Nhật Bản tăng cường tiếp nhận lao động Việt Nam

Quang Linh, Văn Phồn, Đình Trung-Thứ sáu, ngày 30/09/2022 14:43 GMT+7

VTV.vn - Nhiều lao động trẻ lựa chọn xuất cảnh để không chỉ giảm nghèo mà còn là cơ hội học tập để khởi nghiệp khi trở về.

Sau khi nới lỏng các biện pháp phòng COVID-19, Nhật Bản đang tăng cường tiếp nhận lao động nước ngoài trong đó Việt Nam. Nhật Bản cũng là nơi mà lao động nghèo ở các địa phương mong muốn sang làm việc.

Từ Quảng Nam, anh Tuấn ra Hà Nội học hướng nghiệp để chuẩn bị sang Nhật học tập và làm việc theo chương trình thực tập kỹ thuật và khởi nghiệp của tổ chức IM Japan. Anh lựa chọn theo chương trình này không chỉ vì được hỗ trợ miễn phí đào tạo mà quan trọng hơn là cơ hội được rèn luyện trong môi trường lao động kỷ luật cao.

Nhật Bản tăng cường tiếp nhận lao động Việt Nam - Ảnh 1.

Tác phong cẩn thận, tỉ mỉ và có phần cứng nhắc là điều mà anh Thăng duy trì trong mỗi công việc sau khi trở về từ Nhật theo chương trình IM Japan. Nhiều người trở về xây nhà, còn Thăng dùng tiền để khởi nghiệp.

Ra đi lúc mới lấy vợ, 23 tuổi, không tích lũy, giờ Anh đã là chủ một công ty thiết kế với doanh thu hơn 5 tỷ đồng/năm.

Hiện, IM Japan và Trung tâm lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã hỗ trợ hơn 6.000 lao động nghèo từ các địa phương sang làm việc tại Nhật. 41 lao động vừa trở về nước sau 3 năm xuất cảnh, nghèo khi ra đi và giàu kỹ năng khi trở về.

Mỗi người đều đầy dự định tiếp tục làm việc trong môi trường của DN Nhật tại quê nhà hay tự khởi nghiệp với khoản hỗ trợ 600.000 Yen hoặc tiếp tục xuất cảnh - một khởi đầu mới cho tương lai việc làm của chính họ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước