Sự kiện nổi bật trong nước từ 14/6-20/6: Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

VTVNews-Thứ bảy, ngày 20/06/2015 09:48 GMT+7

Nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tại các địa phương đã có nhiều hoạt động kỷ niệm

VTV.vn - Dưới đây là những sự kiện nổi bật trong nước tuần qua (từ 14/6-20/6) do phóng viên VTV News tổng hợp.

Quốc hội thông qua 4 Luật với nhiều điểm mới quan trọng

Ngày 19/6, các đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua các luật: Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi), Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Nghĩa vụ quân sự và Luật Thú y.

Trong phiên họp sáng 19/6, với hơn 83% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi). Đáng chú ý, bên cạnh quy định bổ sung hai thẩm quyền cho Thủ tướng, trong luật cũng quy định rõ, mỗi bộ sẽ có không quá 5 Thứ trưởng, còn các Bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao sẽ có không quá 6 Thứ trưởng.

Với hơn 85% đại biểu tán thành, Quốc hội cũng đã thông qua Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Trong đó, Điều 4 của luật này quy định: Cấp chính quyền địa phương gồm có Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân được tổ chức ở các đơn vị hành chính, Hội đồng Nhân dân cấp phường vẫn được giữ.

Trước đó, Quốc hội đã biểu quyết thông qua hai luật là Luật Nghĩa vụ quân sự và Luật Thú ý với tuyệt đại đa số đại biểu tán thành.

Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2015), những ngày qua, tại nhiều địa phương trong cả nước đã diễn ra các hoạt động sôi nổi. Theo đó, sáng 17/6, Đảng ủy Khối các cơ quan TƯ phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tọa đàm với chủ đề "Báo chí cách mạng với công tác xây dựng Đảng trong thời kỳ đổi mới".

Sáng 17/6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã có buổi gặp mặt các nhà báo đại diện các cơ quan thông tấn báo chí, nhà báo lão thành.  Phát biểu tại cuộc gặp gỡ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho đội ngũ báo chí trong suốt 90 năm qua, kể từ trước khi Đảng ra đời, cho tới giai đoạn đấu tranh giành độc lập Tổ quốc và công cuộc xây dựng phát triển đất nước hiện nay.

Ngày 18/6, Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Tuyên giáo TƯ, Bộ TT-TT đã tổ chức Hội thảo quốc gia "90 năm báo chí Cách mạng Việt Nam: Truyền thống - Bản lĩnh và trách nhiệm". Với 32 tham luận gửi tới Hội thảo, các đại biểu đã đánh giá những thành tựu to lớn của báo chí cách mạng Việt Nam trong 90 năm qua, những bất cập của báo chí hiện nay trước yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới; đề xuất các giải pháp nâng cao hơn nữa vai trò xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa, bản lĩnh chính trị, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, đạo đức nghề nghiệp của những người  làm báo Việt Nam.

Ngày 19/6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động Giải báo chí "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ XII năm 2015-2016. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đặc biệt nhấn mạnh vai trò của báo chí trong xây dựng và phát triển khối đại đoàn kết dân tộc.

Chiều 19/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có buổi gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng đã gửi tới lãnh đạo các cơ quan báo chí, các nhà báo, những người làm việc trong các cơ quan báo chí lời chúc tốt đẹp nhất nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Trân trọng những ý kiến phát biểu, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã biểu dương những đóng góp của báo chí đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Hà Nội tập trung khắc phục hậu quả trận “siêu dông”

Vào tối 13/6, trên địa bàn Hà Nội, một trận dông lốc dữ dội đã xảy ra rất nhanh và bất ngờ, khiến hàng trăm cây xanh bị quật ngã, nhiều tuyến đường giao thông bị tê liệt do cây đổ nằm chắn ngang. Điện cũng đã bị mất trên diện rộng. Trận dông lốc đã làm 2 người tử vong, 5 người bị thương, hơn chục xe ô tô bị hư hỏng nặng.

Ngay sau khi trận “siêu dông” xảy ra, UBND TP Hà Nội đã ra công điện khẩn yêu cầu khẩn trương khắc phục thiệt hại do dông lốc, yêu cầu Sở Xây dựng, Công ty Công viên cây xanh Hà Nội phối hợp với lực lượng quân đội, cảnh sát phòng cháy chữa cháy khẩn trương tập trung lực lượng, máy móc, thiết bị tổ chức thu dọn các cây đổ, cành gãy.

Miễn thị thực cho công dân 5 nước Tây Âu

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 46/NQ-CP miễn thị thực cho công dân 5 nước: Vương quốc Anh, Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Liên bang Đức, Vương quốc Tây Ban Nha, Cộng hòa Italy khi nhập cảnh Việt Nam.

Cụ thể, công dân 5 nước trên sẽ được miễn thị thực khi nhập cảnh Việt Nam với thời hạn tạm trú tại Việt Nam không quá 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh, không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh, trên cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Chính sách trên được thực hiện trong thời hạn 1 năm, kể từ ngày 1/7/2015 đến hết ngày 30/6/2016 và sẽ được xem xét, gia hạn theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Giá xăng tăng thêm 275 đồng

Kể từ 15h ngày 19/6, giá xăng được điều chỉnh tăng 275 đồng/lít. Cụ thể, theo Bộ Công Thương, sau 15 ngày kể từ ngày điều chỉnh giá xăng, dầu lần trước, theo chu kỳ tính giá nêu trong cơ chế điều hành giá xăng dầu theo Nghị định 83/NĐ-CP của Chính phủ, Bộ Công Thương đã thống nhất với Bộ Tài chính điều chỉnh tăng giá xăng RON 92 thêm 275 đồng/lít, giá xăng sinh học (E5) cũng tăng 275 đồng/lít. Cũng theo quyết định của liên Bộ Công Thương - Tài chính, giá một số mặt hàng dầu được điều chỉnh giảm.

Như vậy, sau các mức tăng, giảm như trên, giá xăng bán ra sau 15h ngày 19/6 sẽ không được cao hơn mức 20.711 đồng/lít; giá xăng E5 không quá 20.381 đồng/lít; giá dầu diesel không được bán quá 16.077 đồng/lít; giá dầu hỏa không quá 15.099 đồng/lít; giá dầu ma dút không quá 12.730 đồng/kg.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước