Tập trung nguồn lực chăm sóc, bảo vệ trẻ em

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 26/04/2016 12:36 GMT+7

VTV.vn - Phát triển đội ngũ cán bộ nhất là mạng lưới cộng tác viên làm công tác bảo vệ trẻ tại thôn, bản là việc làm cần thiết.

Tình trạng trẻ em bị xâm hại, bạo lực và bị buôn bán ngày càng gia tăng. Trong 5 năm cả nước có hơn 8.200 vụ xâm hại trẻ em với gần 10.000 nạn nhân. Nguyên nhân một phần do nguồn lực chăm sóc, bảo vệ trẻ em tại cơ sở khá eo hẹp. Ưu tiên bố trí nguồn lực đảm bảo thực hiện quyền trẻ em, đồng thời phát triển đội ngũ cán bộ nhất là mạng lưới cộng tác viên làm công tác bảo vệ trẻ tại thôn, bản là việc làm cần thiết.

Xã Đông An, huyện Văn Yên, Yên Bái đã thành lập Ban bảo vệ, chăm sóc trẻ em nhưng các cán bộ đều kiêm nhiệm. Còn ở cấp huyện, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em được giao cho một cán bộ Phòng Lao động, Thương binh, Xã hội đang phải đảm nhiệm hơn 10 đầu việc nên cũng khó lo được cho gần 15.000 trẻ em trong toàn huyện.

Không chỉ thiếu nhân lực, kinh phí dành cho hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở cấp xã cũng rất eo hẹp. Mỗi năm xã Đông An chi cho công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em vỏn vẹn 30 triệu đồng. Nếu chia số kinh phí này cho 1.600 trẻ em của xã trung bình mỗi em chưa được 20.000 đồng. Chính vì thế, xã có 17 thôn nhưng chỉ có 10 thôn duy trì hoạt động câu lạc bộ trẻ em.

Khó khăn về nguồn lực khiến việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em tại cơ sở bị hạn chế. Luật Trẻ em sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua sẽ giải quyết tốt hơn tình trạng này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước