Thủ tướng Chính phủ quyết định tạm cấp 500 tỉ đồng hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh miền Trung

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ bảy, ngày 24/10/2020 12:46 GMT+7

VTV.vn - Các tỉnh được bổ sung kinh phí gồm Quảng Bình 100 tỉ đồng, Quảng Trị 100 tỉ đồng, Thừa Thiên - Huế 100 tỉ đồng, Quảng Nam 100 tỉ đồng, Hà Tĩnh 100 tỉ đồng.

Sáng 24/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm đồng bào bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình và làm việc với lãnh đạo của 5 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam về công tác khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất và tái thiết các khu vực bị mưa lũ tàn phá nghiêm trọng.

Sau huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh là nơi bị ảnh hưởng lớn thứ 2 ở tỉnh Quảng Bình trong đợt mưa lũ kéo dài gần 1 tháng qua. Quảng Bình là 1 trong 6 tỉnh duyên hải miền Trung từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam đã liên tiếp chịu ảnh hưởng của 3 cơn bão và 2 áp thấp nhiệt đới, gây ra 2 đợt mưa lớn kéo dài. Tổng lượng mưa phổ biến trên 1.000mm. Riêng tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế mưa tới trên 2.500 mm và vượt mưa lũ lịch sử năm 1999, tương đương với lượng mưa của cả một năm. Một số nơi lượng mưa lên tới 3.337mm.

Thủ tướng Chính phủ quyết định tạm cấp 500 tỉ đồng hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh miền Trung - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, chia sẻ khó khăn, mất mát với nhân dân thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: TXTVN

Ở huyện Quảng Ninh, nhiều làng mạc đồng ruộng nước ngập lút ngọn cây. Những người già ở đây cho biết 90 năm qua chưa có bao giờ lũ lớn đến vậy. Ba ngày sau khi nước rút, hậu quả của mưa lũ mới dần lộ ra. Với sự hỗ trợ của quân đội và công an, hiện nay, Quảng Bình cũng như các tỉnh khác đang tập trung dọn dẹp các trường học để học sinh sớm được học trở lại.

Tới thăm đồng bào thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh nơi nhiều bà con phải lên nóc nhà để tránh lũ, Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi ân cần của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đến đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến và nhân dân miền Trung với tình cảm sâu đậm, chia sẻ cảm thông, đồng thời mong muốn chính quyền và đồng bào miền Trung hãy quyết tâm hơn nữa khắc phục thiệt hại to lớn do mưa lũ gây ra.

Thủ tướng Chính phủ quyết định tạm cấp 500 tỉ đồng hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh miền Trung - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo các tỉnh miền Trung về khắc phục hậu quả mưa lũ và tìm kiếm, cứu nạn. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong những ngày qua, lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Quốc hội đã chỉ đạo thường xuyên các bộ ngành và địa phương phòng chống mưa lũ và tìm kiếm cứu nạn. Nhưng lúc này, cần phải rút ra được bài học nào trong phòng, chống lũ lụt ở miền Trung, nhất là những việc cần làm ngay như dọn vệ sinh, phòng chống dịch bệnh và không được để người dân nào bị màn trời, chiếu đất và học sinh sớm được đến trưởng trở lại. Đi cùng với giải quyết tốt hơn nữa việc cứu trợ của các tổ chức, cá nhân khi đến địa phương, tạo thuận lợi, có sự quản lý và đảm bảo bình đẳng, công khai, minh bạch, không gây khó khăn cho các nhà hảo tâm.

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo 5 tỉnh miền Trung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng biểu dương nhiều đơn vị và cá nhân trong cả nước với tinh thần tương thân tương ái đã hỗ trợ cả trực tiếp và gián tiếp cho đồng bào bị mưa lũ. Đến nay, Hội chữ thập Đỏ Việt Nam đã đã huy động được trên 40 tỉ đồng quyên góp của các nhà hảo tâm và đã chuyển tới đồng bào khoảng 8 tỉ đồng.

Theo báo cáo của Quân Khu 4, sau khi tìm được thi thể thứ 4 trong 17 người bị nạn trong vụ sạt lở ở Thủy Điện Rào Trăng 3, khoảng 8h ngày 24/10, đường 71 lên thủy điện này đã được thông tuyến, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các lực lượng tìm kiếm cứu nạn.

Tính đến thời điểm này, mưa lũ tại khu vực miền Trung đã làm 119 người thiệt mạng và 19 người mất tích. Hơn 800 ngôi nhà bị hư hỏng. Hiện vẫn còn 600 ngôi nhà bị ngập trong nước lũ. Gần 4.000 ha hoa màu bị ngập, hơn 6.000 con gia súc bị nước lũ cuốn trôi.

Theo TTXVN, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tạm cấp 500 tỉ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2020 bổ sung kinh phí cho 5 tỉnh miền Trung để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, chính sách an sinh xã hội và khắc phục hậu quả thiên tai theo chế độ, chính sách của Nhà nước.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Hà Tĩnh căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, có trách nhiệm sử dụng nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ, chủ động sử dụng ngân sách địa phương và các nguồn tài chính hợp pháp khác để kịp thời thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, chính sách an sinh xã hội và khắc phục hậu quả thiên tai theo chế độ, chính sách của Nhà nước, bảo đảm đúng đối tượng, chế độ quy định tại Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội và các văn bản pháp luật có liên quan.

Kết thúc đợt thiên tai do mưa lũ, UBND các tỉnh kiểm tra, tổng hợp số liệu thiệt hại do thiên tai; kết quả chi thực hiện công tác khắc phục hậu quả thiên tai theo chế độ quy định; báo cáo nhu cầu kinh phí để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, chính sách an sinh xã hội và khắc phục hậu quả thiên tai gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai. 

Báo cáo sau sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định mức hỗ trợ chính thức từ ngân sách Trung ương cho ngân sách từng địa phương theo quy định về cơ chế, quy trình hỗ trợ kinh phí cho các địa phương để khắc phục hậu quả thiên tai.

Thêm 1 tỉ đồng gửi đến người dân vùng lũ Thêm 1 tỉ đồng gửi đến người dân vùng lũ Tin nóng đầu ngày 24/10: Bão số 8 giật cấp 13, Hà Nội ngày nóng, đêm lạnh Tin nóng đầu ngày 24/10: Bão số 8 giật cấp 13, Hà Nội ngày nóng, đêm lạnh Nỗi buồn của người dân tại 'vựa lúa' miền Trung sau lũ Nỗi buồn của người dân tại "vựa lúa" miền Trung sau lũ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước