Tiêm vaccine COVID-19: Không nên "kén cá chọn canh"

Đình Quân, Gia Long-Thứ sáu, ngày 30/07/2021 12:56 GMT+7

VTV.vn - Các chuyên gia y tế khuyến cáo cần bỏ tâm lý lựa chọn vaccine COVID-19 và hãy tiêm ngay càng sớm càng tốt nếu có tên trong danh sách đối tượng được tiêm chủng.

Hiện tại, Việt Nam sử dụng 3 loại vaccine COVID-19 phổ biến là AstraZeneca, Pfizer và Moderna. Không ít người phân vân về tác dụng của 3 loại vaccine này và có tâm lý chờ vaccine.

Vậy có đúng là vaccine này có tác dụng hơn vaccine kia hay không? Tư duy phải chờ bằng được một loại vaccine nào đó có hiệu quả cao và ít tác dụng phụ có hợp lý và chính xác trong thời điểm hiện tại? Các chuyên gia y tế khuyến cáo, hãy tiêm ngay càng sớm càng tốt nếu có tên trong danh sách đối tượng được tiêm chủng.

Tiêm vaccine COVID-19: Không nên kén cá chọn canh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: TTXVN

Một số nghiên cứu cho rằng, vaccine của Pfizer và Moderna cho hiệu quả chống lại sự lây nhiễm cao hơn hẳn so với các loại khác. Theo các chuyên gia dịch tễ học, những con số này không cho thấy bức tranh chính xác về tác dụng của vaccine. Do thiết kế nghiên cứu không cho phép so sánh hiệu quả giữa các vaccine, mà hiệu quả của mỗi loại được đánh giá qua các nghiên cứu độc lập với nhau.

Thứ hai, mỗi nghiên cứu có một nhóm tình nguyện viên riêng và đặc điểm của tình nguyện viên trong các nghiên cứu rất khác nhau.

Người dân cũng nên hiểu rõ, khi nói vaccine có hiệu quả 90% thì điều đó không có nghĩa là giảm 90% số ca nhiễm mà là người được tiêm đầy đủ giảm 90% nguy cơ nhiễm. Tiêm vaccine không phải là viên đạn bạc chống 100% virus nhưng chắc chắn sẽ làm giảm các triệu chứng, giảm nguy cơ tử vong và cũng giảm tải áp lực lên hệ thống y tế.

Đánh giá được tầm quan trọng của vaccine, Chính phủ Việt Nam đã và đang quyết liệt triển khai chiến lược tiêm chủng vaccine cho toàn dân. Tuy nhiên, thành bại của chiến lược này còn nằm ở chính hiểu biết, nhận thức của người dân về tầm quan trọng của vaccine COVID-19. Người dân được tiêm vaccine thì nên tiêm càng sớm càng tốt, đừng kén chọn vaccine hay lo ngại, trì hoãn tiêm.

Con người còn có thể lựa chọn, phân biệt giữa các loại vaccine nhưng virus SARS-Cov-2 thì không. Đại dịch không phân biệt bất cứ ai. Qua việc tiêm chủng, mỗi chúng ta đóng góp cho cộng đồng để tạo nên miễn dịch cộng đồng. Đó là ý nghĩa đích thực của chiến dịch tiêm chủng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước