Tiếp tục hoàn thiện Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)

Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 12/08/2020 14:53 GMT+7

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: VGP.

VTV.vn - Theo Ủy ban TVQH, đây là một luật khó, có tác động lớn, là một bước đổi mới tư duy trong quản lý bảo vệ môi trường trong bối cảnh vi phạm về môi trường đang nghiêm trọng.

Sáng 11/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp cho ý kiến về một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau của Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi).

Đối với quy định của dự thảo về đánh giá sơ bộ tác động môi trường, khẳng định, đây là một quy định rất cần thiết trước khi có quyết định đầu tư. Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội lưu ý, quy định trong dự thảo luật cần tránh xung đột với các luật khác như Luật Đầu tư sửa đổi, bởi hiện quy định trong dự thảo chỉ yêu cầu đánh giá với nhóm các dự án có tác động xấu đến môi trường.

Đối với thẩm quyền đánh giá về tác động môi trường, có 2 quan điểm được đưa ra là phân cho các Bộ hoặc chỉ có một đầu mối là Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tiếp tục cân nhắc, phân tích kỹ từng phương án.

Cho ý kiến về vấn đề giấy phép về môi trường, có 2 phương án được đưa ra. Phương án thứ nhất là chỉ dùng một loại giấy phép môi trường thay thế 7 loại giấy tờ thủ tục hành chính về môi trường, còn phương án 2 là vẫn có giấy phép xả nước thải vào công trình thủy lợi đã được quy định trong Luật Thủy lợi.

Qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cần thận trọng và tiếp tục thảo luận kỹ hơn đối với 2 phương án này.

Sau khi Ban soạn thảo chỉnh lý và tiếp thu các ý kiến, Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp tục cho ý kiến một lần nữa trước khi trình ra Quốc hội tại kỳ họp vào tháng 10/2020.

Sửa luật để bảo vệ môi trường nghiêm ngặt hơn Sửa luật để bảo vệ môi trường nghiêm ngặt hơn

VTV.vn - Thảo luận tại phiên họp toàn thể, các ĐBQH cho rằng dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) cần nâng cao hơn tính độc lập, khách quan của Hội đồng thẩm định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước