Trở lại bản Sa Ná 1 năm sau trận lũ quét kinh hoàng

Anh Thư (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 22/08/2020 13:11 GMT+7

VTV.vn - Cuộc sống ở bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn đã được tái thiết tốt hơn trước, nhưng bài học và ý thức phòng chống thiên tai vẫn được bà con quan tâm.

Ngày 3/8/2019, một trận lũ quét đã bất ngờ đi qua bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa khiến cho 10 người thiệt mạng, 19 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi. 1 năm sau mất mát, 19 căn nhà bị lũ cuốn trôi giờ đã là 19 căn nhà mới nằm trên một quả đồi cao.

Trở lại bản Sa Ná 1 năm sau trận lũ quét kinh hoàng - Ảnh 1.

Trận lũ quét năm 2019 đã san phẳng 19 ngôi nhà ở Sa Ná.

Hiện bản vẫn còn 2 người mất tích trong đó có bố anh Thiên. Nỗi đau còn đó nhưng 1 năm sau lũ dữ, cuộc sống đã dần ổn định. Không còn ở nhà sàn ven suối như trước, 19 căn nhà mới đã được ưu tiên cho 19 hộ mất nhà và người thân. Lúc này những người dân như anh Thiên mới thấy chọn vị trí ở quan trọng như thế nào.

Trở lại bản Sa Ná 1 năm sau trận lũ quét kinh hoàng - Ảnh 2.
Trở lại bản Sa Ná 1 năm sau trận lũ quét kinh hoàng - Ảnh 3.

Những ngôi nhà kiên cố được xây dựng ở vị trí an toàn hơn.

1 năm qua người dân đã quen với kẻng báo hiệu thiên tai. Bên cạnh đó, đội xung kích phòng chống thiên tai của bản cũng là lực lượng tích cực trong nâng cao nhận thức của cộng đồng. Nhiệm vụ cảnh báo, hướng dẫn đã được giao cho từng thành viên. Cũng nhờ có vận động nên tại bản mới còn có thêm hàng chục hộ ở vùng nguy cơ mất an toàn chuyển đến.

Những căn nhà sàn từ nơi cũ được di chuyển lên chỗ cao. Sa Ná giờ đã an toàn, bình yên hơn khi những đứa trẻ đã không còn thấp thỏm. Mỗi hộ dân cũng đã có thêm kiến thức để chủ động phòng chống thiên tai.

Trở lại bản Sa Ná 1 năm sau trận lũ quét kinh hoàng - Ảnh 4.

Bãi trồng rau an toàn này từng là nền của 19 căn nhà nơi lũ đi qua.

Nền của 19 căn nhà nơi lũ đi qua giờ đã được địa phương quy hoạch thành nơi trồng rau an toàn. Màu xanh của sự sống đã phần nào làm nguôi đi nỗi đau nhưng tấm bia tại đó sẽ mãi là lời nhắc nhở về ý thức phòng chống thiên tai, nhất là làm thế nào để bà con từ bỏ thói quen sống cạnh sông suối.

Nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi vẫn đang được đưa ra khi cả nước vẫn có khoảng 100.000 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở đất đá, lũ quét, lũ ống. Số lượng hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm có dấu hiệu tăng lên khi địa hình có những biến động theo thời gian và tình hình mưa lũ. Do vậy, bên cạnh nâng cao ý thức phòng chống cho cộng đồng, điều cần hơn nữa là xây dựng các công trình phòng chống lụt bão và có thêm các thiết bị phục vụ công tác dự báo.

Sa Ná hồi sinh sau lũ dữ Sa Ná hồi sinh sau lũ dữ Nguyên nhân gây lũ quét tại bản Sa Ná, Quan Sơn, Thanh Hóa Nguyên nhân gây lũ quét tại bản Sa Ná, Quan Sơn, Thanh Hóa Mưa lũ cuốn trôi 17 người tại huyện Quan Sơn, Thanh Hóa Mưa lũ cuốn trôi 17 người tại huyện Quan Sơn, Thanh Hóa

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước