Từ nay, người bị tai nạn sẽ được nhận bồi thường bảo hiểm trong thời gian nhanh nhất

Nguyễn Tùng (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 02/03/2021 21:13 GMT+7

VTV.vn - Từ tháng 3/2021, hàng loạt thủ tục rườm rà đã bị loại bỏ trong bảo hiểm bắt buộc của ô tô, xe máy, đặc biệt là trong việc xử lý hậu quả tai nạn giao thông.

Từ ngày 1/3, Nghị định 03 về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới bao gồm ô tô và xe máy sẽ chính thức có hiệu lực. Nghị định này có nhiều điểm mới so với quy định cũ.

Những thay đổi này được cho là sẽ tạo thuận lợi cho người dân - những người bắt buộc phải mua bảo hiểm, thuận lợi hơn cho cả đơn vị cung cấp bảo hiểm và rộng hơn là góp phần đảm bảo an toàn giao thông.

Từ nay, người bị tai nạn sẽ được nhận bồi thường bảo hiểm trong thời gian nhanh nhất - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Là một nhân viên bảo hiểm, với anh Đức Anh, lần thay đổi quy định về bảo hiểm dân sự bắt buộc đối với chủ xe ô tô và xe máy tới sẽ giúp công việc của anh trở nên thuận tiện hơn. Thay vì phải đợi biên bản kết quả giám định của cơ quan điều tra đối với mỗi vụ tai nạn, thì nay, với nhiều trường hợp, đơn vị bảo hiểm đã có thể tự giám định tổn thất, từ đó, người bị nạn có thể nhận được tạm ứng mức bồi thường bảo hiểm tới 70% trong thời gian nhanh nhất.

Không chỉ tối giản thủ tục bồi thường bảo hiểm, trong lần thay đổi này mức bồi thường bảo hiểm tối đa cũng được nâng lên tới 150 triệu đồng/vụ thay vì 100 triệu đồng như trước. Bên cạnh đó, đối với xe máy, thời hạn bảo hiểm dân sự bắt buộc cũng thay đổi từ 1 năm lên tới 3 năm.

Theo đánh giá của các chuyên gia, những điểm thay đổi này sẽ hỗ trợ lái xe thuận lợi hơn, từ đó từng bước nâng cao nhận thức an toàn giao thông trong cộng đồng.

Bên cạnh những thay đổi trên, một điểm mới khác là các thiệt hại do lái xe có nồng độ cồn, sử dụng ma túy sẽ không được chi trả bảo hiểm, qua đó từng bước nâng cao ý thức không sử dụng rượu bia của mỗi lái xe.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước