Vào hộ cận nghèo để vay tiền xây nhà hơn… 1 tỷ đồng

Hồ Trí-Thứ ba, ngày 02/06/2020 13:40 GMT+7

VTV.vn - Đó là trường hợp gia đình ông Khánh ở xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Ông vay hẳn 300 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi để đủ tiền xây nhà lớn.

Nhiều năm trước, ở Việt Nam, cách đo lường và đánh giá nghèo chủ yếu thông qua thu nhập. Đây chính là chuẩn nghèo đơn chiều. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc sử dụng tiêu chí thu nhập để đo lường cái nghèo là không đầy đủ. Vì vậy, từ năm 2015, Việt Nam đã áp dụng chuẩn nghèo đa chiều. Điều đó có nghĩa ngoài thu nhập, phải đo lường cả những mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, tiếp cận thông tin.

Thế nhưng ở một số địa phương, chuẩn nghèo 1 chiều vẫn được áp dụng. Từ chỗ bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều, hiện nay, nhiều địa phương chỉ cần 1 chiều.

Ở xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, một gia đình có 3 con nhỏ, chồng bị gãy lưng, nhà cửa tạm bợ mà đang cận nghèo lại bị cắt suất cho người khác, những nhà có con đi học cũng phải nhường suất cho người khác.

Cả làng nháo nhác vì nghèo. Nhà có 2 con học đại học, chồng bệnh hiểm nghèo, một tay chèo chống tứ bề, thế nhưng chứng nhận hộ cận nghèo cũng không đến được với gia đình.

Theo bà Nguyễn Thị Bài, lý do không được xét vào hộ cận nghèo chỉ vì không… vay tiền. Phải vay tiền với số lượng lớn mới được ưu tiên vào hộ cận nghèo. Bởi, nghèo là để… giàu.

Ấm ức vì thoát nghèo do còn khổ hơn… hộ cận nghèo Ấm ức vì thoát nghèo do còn khổ hơn… hộ cận nghèo Người thân cán bộ vào danh sách hộ nghèo, cận nghèo: Luân phiên thụ hưởng 'món hời' Người thân cán bộ vào danh sách hộ nghèo, cận nghèo: Luân phiên thụ hưởng "món hời" Hô biến hộ nghèo, cận nghèo ở địa phương: 'Cháy nhà' mới ra... người thân cán bộ Hô biến hộ nghèo, cận nghèo ở địa phương: "Cháy nhà" mới ra... người thân cán bộ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước