Vì sao số liệu trồng rừng giữa Bộ NN&PTNT và Bộ Công thương ‘nhảy múa’?

PV-Thứ hai, ngày 16/11/2015 14:19 GMT+7

Đại biểu Trương Văn Vở đến từ tỉnh Đồng Nai

VTV.vn - Đó là nội dung câu hỏi của đại biểu Trương Văn Vở đến từ tỉnh Đồng Nai trong buổi chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp phiên toàn thể Quốc hội sáng nay (16/11).

Cụ thể, đại biểu Trương Văn Vở đến từ tỉnh Đồng Nai đã đặt câu hỏi chất vấn như sau: “Đề nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Bộ trưởng Bộ Công thương xác định rõ trách nhiệm trước số liệu nhảy múa, có sự chênh lệch lớn về diện tích cần phải trồng rừng thay thế liên quan đến các dự án thủy điện. Số liệu của Bộ NN&PTNT đưa ra là 21.000 hecta, trong khi Bộ Công thương lại xác định là gần 18.000 hecta, có sự chênh lệch rất lớn về số liệu. Vậy số liệu chính xác như thế nào? Bên cạnh đó, hai bên đã lỡ hẹn với Quốc hội về việc báo cáo diện trích trồng bù rừng năm 2015 nhưng vẫn chưa cam kết thực hiện vào năm 2016”.

Trước câu hỏi của đại biểu này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát trả lời: “Một số doanh nghiệp làm thủy điện nhưng chưa trồng rừng thay thế. Bởi trước đây, khi xét duyệt dự án, họ không nhắc đến việc này trong báo cáo nên bây giờ không có tiền để làm. Trên thực tế, đúng là có việc duyệt dự án thủy điện trước nhưng sau khi Quốc hội nhắc nhở, siết chặt thì mới để ý đến chuyện trồng rừng thay thế”.

“Vì thế, đúng là có cả sự chênh nhau trong việc xét duyệt dự án thủy điện và trồng rừng thay thế. Tôi yêu cầu doanh nghiệp thực hiện theo đúng luật. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng chỉ đạo Bộ Công thương rằng, doanh nghiệp nào không thực hiện đúng sẽ bị rút giấy phép hoạt động. Trong vòng 2 năm nay, Quốc hội quan tâm, Chính phủ chỉ đạo nên đã có nhiều chuyển biến. Hiện tại, tất cả được vào guồng và sẽ được thực hiện một cách nghiêm túc hơn”, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết.


Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát trong phiên trả lời chất vấn sáng nay.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát trong phiên trả lời chất vấn sáng nay.

Nhấn mạnh thêm về chuyện số liệu trồng rừng thay thế “nhảy múa”, Bộ trưởng khẳng định: “Độ chênh nhau trong số liệu diện tích trồng rừng thay thế là do phụ thuộc thời điểm. Chúng tôi đã gửi đến Quốc hội danh sách từng tỉnh, từng địa phương chứ không có vấn đề gì ở đây cả”.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cũng cho biết: “Việc này có thể do thống kê hai ngành khác nhau. Trên thực tế, một số công trình kết hợp thủy lợi, thủy điện nhưng trong đó thủy lợi là chính. Vì thế, khi tính toán, số liệu được tính như thủy lợi hoặc không được tính như thực tế. Tôi xin rút kinh nghiệm”.

Tăng diện tích trồng mới rừng Tăng diện tích trồng mới rừng

VTV.vn - Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, diện tích rừng trồng mới tập trung hiện nay đã đạt 198.200 ha, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước