Xả khói đen vào khu dân cư, nhiều lò gạch chưa chịu di dời

VTV Digital-Thứ năm, ngày 18/06/2020 14:06 GMT+7

VTV.vn - Tại Đồng Nai, gần chục năm nay, doanh nghiệp vẫn viện đủ lý do cho việc chậm di dời các cơ sở sản xuất gạch thủ công gây ô nhiễm.

Tại Đồng Nai hiện có rất nhiều cơ sở sản xuất gạch nung thủ công bằng đất sét, hầu hết các lò gạch này đều không có hệ thống xử lý khí thải theo quy định nên gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân xung quanh. Để bảo vệ môi trường, Đồng Nai đã có chủ trương yêu cầu các cơ sở này phải đổi mới công nghệ và di dời ra khỏi khu dân cư. Tuy nhiên, nhiều năm nay, các cơ sở này vẫn chưa chấp hành và tiếp tục hoạt động gây ô nhiễm khiến người dân bức xúc.

Tại xã An Phước, huyện Long Thành, bất kể cả ngày hay đêm, hàng chục ống khói của các nhà máy sản xuất gạch cứ vô tư xả khí thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Xả khói đen vào khu dân cư, nhiều lò gạch chưa chịu di dời - Ảnh 1.

Các lò gạch tại Đồng Nai xả khí thải ra môi trường

Tình trạng này đã diễn ra từ nhiều năm qua và VTV cũng nhiều lần phản ánh cách đây 3 năm trước. Thế nhưng hiện tại, tình trạng này vẫn không thay đổi, ô nhiễm ngày càng nặng khiến người dân bức xúc.

Trước tình trạng các lò gạch xả khói đen làm ô nhiễm môi trường, từ năm 2013, UBND tỉnh Đồng Nai đã có chủ trương di dời các lò gạch ra khỏi khu dân cư. Nhưng đã gần chục năm nay, các cơ sở này vẫn chưa chấp hành. Doanh nghiệp viện đủ lý do cho việc chậm di dời, còn chính quyền địa phương cho biết hiện do không tìm được mặt bằng để di dời nên tỉnh đang đang xem xét cho các chủ lò nếu không có khả năng di dời phải chuyển qua công nghệ sản xuất gạch không nung tuynel để bảo vệ môi trường.

Tại huyện Long Thành, hiện có hơn 33 lò gạch thủ công. Trong đó, 3 cơ sở đã bị dừng hoạt động vì gây ô nhiễm. Theo cơ quan chức năng, hầu hết các cơ sở này đều không có giấy phép xây dựng và không đảm bảo về môi trường. Năm ngoái, huyện đã xử phạt 10 cơ sở do vi phạm công tác bảo vệ môi trường như sử dụng vải vụn, lốp xe để đốt lò.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước