Sau 3 năm tái cơ cấu, vùng sản xuất nông sản vẫn manh mún

Đặng Công (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 26/08/2016 06:23 GMT+7

VTV.vn - Trái cây, nông sản là một trong những thế mạnh của vùng ĐBSCL. Tuy nhiên, sau 3 năm tái cơ cấu, dù đã tăng về chủng loại nhưng giá gần như không tăng. Lý do là bởi các vùng sản xuất vẫn phát triển theo hướng manh mún, thiếu tính liên kết vùng.

Theo Viện cây ăn quả miền Nam, vùng ĐBSCL có trên 288.500 ha trồng cây ăn quả. Tuy nhiên, bình quân mỗi hộ chỉ có khoảng 0,6 ha. Diện tích nhỏ lẻ nhưng nông dân mạnh ai nấy trồng. Kết quả là doanh nghiệp không đủ nguồn hàng xuất khẩu vì thiếu nguyên liệu đầu vào. Trong khi đó, trái cây trong nước thường xuyên rớt giá vì dư thừa.

Thực tế ấy cho thấy giá trị xuất khẩu nông sản Việt sẽ tăng thêm nếu tái cơ cấu gắn liền với vấn đề liên kết vùng.

Nông sản xuất khẩu phụ thuộc một thị trường Nông sản xuất khẩu phụ thuộc một thị trường Phát triển kinh tế vùng Tây Bắc: Thúc đẩy liên kết là cần thiết Phát triển kinh tế vùng Tây Bắc: Thúc đẩy liên kết là cần thiết Nông sản Việt mải mê số lượng, “quên” làm thương hiệu? Nông sản Việt mải mê số lượng, “quên” làm thương hiệu?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước