Muốn ra sân thường xuyên, Xuân Trường phải hòa nhập tốt hơn ở Hàn Quốc

H.TCập nhật 15:50 ngày 27/06/2016

Xuân Trường (áo xanh) trong một buổi tập của CLB Incheon

VTV.vn - Đó là lời khuyên của ông Hwangbo Kwan – Giám đốc kỹ thuật LĐBĐ Hàn Quốc - dành cho Xuân Trường khi cầu thủ này vẫn chưa được ra sân nhiều ở K.League.

Trong 2 ngày 26&27/6, LĐBĐVN tổ chức hội thảo chuyên môn định hướng công tác đào tạo trẻ tại Trung tâm thể thao Viettel. Với vai trò là người trực tiếp đứng lớp tại hội thảo, ông Hwangbo Kwan – Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) LĐBĐ Hàn Quốc đã chia sẻ quan điểm cá nhân của mình với báo chí Việt Nam về công tác đào tạo trẻ trong bóng đá.

PV: Ông cảm thấy như thế nào khi đến Việt Nam tham dự hội thảo chuyên môn định hướng công tác đào tạo trẻ?

GĐKT LĐBĐ Hàn Quốc Hwangbo Kwan: Tôi cảm ơn LĐBĐVN và cảm thấy vinh dự khi được mời tham dự nói chuyện tại hội thảo bóng đá trẻ. Với 2 ngày diễn ra hội thảo, tôi rất mong có thể chia sẻ những kinh nghiệm trong việc xây dựng lộ trình phát triển bóng đá trẻ Việt Nam, góp phần cùng bóng đá Việt Nam ngày càng phát triển trong tương lai.

Bóng đá ở Hàn Quốc đã phát triển rất mạnh mẽ, điều này thể hiện từ công tác đào tạo trẻ đến bóng đá học đường. Vậy vai trò GĐKT xuất hiện trong bóng đá Hàn Quốc từ bao giờ và để giám đốc kỹ thuật phát huy được khả năng của mình thì Liên đoàn bóng đá cần tạo những điều kiện gì?

Từ năm 2002, khi Hàn Quốc và Nhật Bản đồng đăng cai World Cup 2002, từ lúc đó nền bóng đá Hàn Quốc phát triển rất mạnh mẽ. Hàn Quốc bắt đầu đầu tư vào hệ thống sân bãi rất nhiều để phát triển bóng đá. Ở Hàn Quốc rất quan tâm và đầu tư nhiều cho phát triển bóng đá trẻ, vì cầu thủ trẻ Hàn Quốc là thế hệ kế cận trong tương lai. Cũng từ 2011, tôi là GĐKT của LĐBĐ Hàn Quốc và cho đến nay tôi đã có rất nhiều dự án lớn góp phần phát triển bóng đá Hàn Quốc.


Ông Hwangbo Kwan – Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) LĐBĐ Hàn Quốc

Ông Hwangbo Kwan – Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) LĐBĐ Hàn Quốc

LĐBĐVN vừa ký hợp đồng GĐKT với chuyên gia người Đức, ông Jurgen Gede với thời hạn 2 năm. Theo ông, GĐKT đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển bóng đá?

Đầu tiên các bạn phải hiểu được vai trò của GĐKT, để đào tạo được những cầu thủ tốt, cần có những huấn luyện viên tốt. GĐKT đóng vai trò rất quan trọng trong việc đào tạo đội tuyển bóng đá; họ vừa có chức năng đào tạo, hướng dẫn các huấn luyện viên và có sự định hướng, ngoài ra còn là người đầu tàu trong việc đào tạo, giúp phát triển nền bóng đá.

GĐKT là người làm việc chuyên trách cho một Liên đoàn bóng đá và là người đưa ra các tầm nhìn trung và dài hạn cho nền bóng đá. Để phát huy được vai trò của vị trí này thì cần đưa ra kế hoạch, chiến lược tầm nhìn dài hạn. GĐKT phải có sự liên kết, làm việc với Lãnh đạo Liên đoàn bóng đá, đồng thời phải nhận được sự tôn trọng của các huấn luyện viên, những người trực tiếp huấn luyện các cầu thủ trẻ.

VFF chọn cựu HLV Schalke 04 làm Giám đốc kỹ thuật cho bóng đá Việt Nam VFF chọn cựu HLV Schalke 04 làm Giám đốc kỹ thuật cho bóng đá Việt Nam

VTV.vn - LĐBĐVN và ông Jürgen Gede đã đạt được thoả thuận về việc trở thành Giám đốc kỹ thuật. Thời hạn hợp đồng dự kiến là 02 năm (từ ngày 1/8/2016).

Ông đánh giá thế nào về vai trò của GĐKT với các huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia? GĐKT có phải người đưa ra các phản biện đối với công tác huấn luyện của các HLV?

Ở Hàn Quốc, GĐKT với các HLV trưởng đội tuyển Quốc gia có mối quan hệ chặt chẽ. Họ sẽ hỗ trợ nhau trong nhiều việc như tuyển chọn vận động viên, chuẩn bị trước một trận đấu/giải đấu. GĐKT sẽ là người đưa ra các kế hoạch dài hạn trong khi ở vị trí huấn luyện viên, mục đích của họ là làm sao để đạt được thành tích tốt nhất với những chiến lược, kế hoạch đào tạo cụ thể.

Sự khác nhau giữa GĐKT của Liên đoàn bóng đá và của câu lạc bộ là gì?

Sự khác biệt cơ bản nằm ở chỗ, GĐKT của Liên đoàn bóng đá quốc gia là người giúp nâng cao kỹ thuật của đội tuyển quốc gia; trong khi GĐKT của câu lạc bộ là người giúp nâng cao kỹ thuật trong câu lạc bộ đó thôi. Đây là điều khác hẳn nhau. Để có thể hợp tác và hỗ trợ tốt, GĐKT của Liên đoàn bóng đá quốc gia của của câu lạc bộ cần làm việc, thường xuyên có sự trao đổi với nhau để giúp phát triển kỹ thuật chung một cách hệ thống.

Việt Nam có một số cầu thủ được đào tạo bài bản và có kỹ thuật khá tốt, trong đó có Lương Xuân Trường đã sang Hàn Quốc thi đấu cho CLB Incheon United. Hiện tại cầu thủ này mới thi đấu tại giải dự bị R-League và mới được thi đấu chính 1 trận. Theo ông, cầu thủ Việt Nam cần cải thiện gì để có thể đáp ứng được tiêu chí thi đấu tại giải K-League và được ra sân thường xuyên?

Cầu thủ Xuân Trường sẽ là một ví dụ tôi đưa vào bài giảng của tôi tại hội thảo. Tôi đã được nghe nói Trường là một cầu thủ có năng khiếu, kỹ thuật tốt và có triển vọng trong tương lai. Mặc dù vậy, tôi nghĩ Trường cần thêm thời gian, trưởng thành về độ tuổi và cần thích nghi với môi trường tại Hàn Quốc từ đồ ăn, văn hóa, ngôn ngữ thì sẽ hòa nhập tốt hơn và phát huy được khả năng của mình khi thi đấu tại Hàn Quốc.

Bóng đá Việt Nam muốn phát triển được, theo tôi thấy có 2 vấn đề chính cần cải thiện đó là việc đào tạo cầu thủ trẻ và các huấn luyện viên đào tạo cầu thủ cũng cần được đào tạo bài bản và chuyên sâu. Ngoài ra, Việt Nam cũng cần có hệ thống đào tạo chuyên nghiệp. Ví dụ ở Hàn Quốc hiện tại, mô hình học được đã phát triển rồi và chúng tôi đang chú trọng đào tạo trẻ từ các CLB. Việc này cũng cần sự dẫn dắt và liên kết với các Liên đoàn bóng đá quốc gia để tạo thành hệ thống, giúp các cầu thủ phát triển tốt khả năng của mình từ nhỏ đến khi trưởng thành.

Ông đã tìm hiểu gì về bóng đá Việt Nam khi sang Việt Nam và ông có góp ý gì cho công tác đào tạo trẻ của bóng đá Việt Nam?

Với cá nhân tôi, việc đầu tiên có thể làm để xây dựng và phát triển bóng đá Việt Nam đó là chú trọng vào lớp tài năng trẻ, lớp cầu thủ trẻ có phát triển thì họ sẽ là người đóng vai trò quan trọng kế cận cho nền bóng đá trong tương lai. Tất nhiên việc này nói thì dễ, nhưng tôi vẫn mong rằng, thông qua hội thảo lần này tại Việt Nam, tôi có thể nắm được thực trạng bóng đá Việt Nam, từ đó sẽ trao đổi thảo luận với các huấn luyện viên các câu lạc bộ để tìm ra phương án tốt nhất cho sự phát triển bóng đá trẻ Việt Nam.