Dưới thời tân Chủ tịch FIFA, bóng đá thế giới sắp có nhiều thay đổi lớn

Ấn tượng Thể thao 7 ngàyCập nhật 18:47 ngày 28/02/2016

VTV.vn - Đổi cách phát bóng, quy định sút penalty và nhiều thay đổi khác sắp được tiến hành khi FIFA đã tìm ra vị thuyền trưởng mới là ông Gianni Infantino.

Tân Chủ tịch FIFA Gianni Infantino năm nay mới 46 tuổi - quá trẻ nếu so với 2 người tiền nhiệm của mình. Nếu cứ căn cứ vào năm về hưu của hai người tiền nhiệm là Joao Havelange 82 tuổi và Sepp Blatter 80 tuổi thì ông còn những hơn 30 năm nữa để thay đổi bóng đá. Vậy, bóng đá thế giới sẽ ra sao dưới bàn tay dẫn dắt của vị chủ tịch mới này?

Điều đầu tiên có thể thấy ngay là bóng đá sẽ thay đổi một số luật chơi vốn đã có 135 năm tuổi. Một hội nghị sẽ diễn ra tại xứ Wales về những sửa đổi trong luật bóng đá, những sửa đổi sẽ được áp dụng ngay tại Euro 2016. Trong đó, một số điều đáng chú ý sau:

- Trong động tác phát bóng, bóng có thể được đưa đi mọi hướng trên sân từ lần chạm đầu tiên, thay vì phải có 2 cầu thủ chuyền sang cho nhau như trước.

- Trọng tài có quyền rút thẻ đỏ với cầu thủ ngay cả trước khi trận đấu bắt đầu. Roy Keane và Patrick Vieira hẳn phải cảm thấy may mắn vì luật này được áp dụng 11 năm sau màn ẩu đả trước trận đấu trong đường hầm của 2 người tại sân Highbury.


Roy Keane và Patrick Vieira từng xô xát nảy lửa trong đường hầm sân Highbury

Roy Keane và Patrick Vieira từng xô xát nảy lửa trong đường hầm sân Highbury

- Dù trong thời gian thi đấu, 2 đội có lúc có số người khác nhau vì thẻ đỏ nhưng khi đến loạt sút luân lưu, 2 bên sẽ có số người thực hiện bằng nhau.

- Cầu thủ bị chấn thương sau một pha phạm lỗi phải nhận thẻ của đội bạn có thể được điều trị ngay trên sân và trận đấu được dừng lại, thay vì cầu thủ được đưa ra ngoài sân điều trị và đội bóng của anh ta phải chống đỡ đối thủ với quân số nhỉnh hơn trong lúc đó.

Bên cạnh đó, với lời hứa của Infantino, người ta chờ đợi World Cup sẽ có tới 40 đội tham dự. Tất nhiên chất lượng giải đấu có thể giảm, nhưng World Cup sẽ có độ phủ sóng rộng hơn và đi kèm với đó là những khoản lời lớn hơn mà nó mang lại.


World Cup sẽ được mở rộng lên 40 đội tham gia

World Cup sẽ được mở rộng lên 40 đội tham gia

Nước Anh vốn luôn khao khát được đưa World Cup trở lại quê hương của bóng đá sau lần gần nhất họ đăng cai cách đây tròn nửa thế kỷ. Với mối quan hệ tốt đẹp của FA và Gianni Infantino, nước Anh tin rằng họ có nhiều cơ hội đăng cai kỳ World Cup 2030.

Đào tạo bóng đá trẻ sẽ trở thành trọng tâm phát triển ở thời kỳ mới của FIFA. Trong 5 triệu USD mà Infantino hứa cấp cho LĐBĐ các nước, 4 triệu USD phải được cam kết đầu tư vào đào tạo bóng đá trẻ - một sự đảm bảo dễ hình dung nhất cho tương lai của bóng đá.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.