Cần Thơ, thành phố trung tâm của vùng ĐBSCL đã mang về 1,8 triệu USD trong năm 2018 nhờ xuất khẩu gạo sang Hong Kong (Trung Quốc) và 9 tháng của năm 2019 là hơn 6,6 triệu USD với các sản phẩm gạo trắng, gạo đồ, gạo thơm, Japonica, gạo nếp... Những con số này cho thấy giá trị hạt gạo sẽ được nâng lên nếu chúng ta biết cách làm vừa lòng khách hàng.
Mới đây, đoàn 30 doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Các nhà nhập khẩu gạo của Hong Kong (Trung Quốc) đã tìm đến Cần Thơ. Thành lập và phát triển vừa tròn 100 năm, Hiệp hội này hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến lúa gạo như như nhập khẩu, bán sỉ, kinh doanh cũng như các dịch vụ hậu cần.
Các nhà nhập khẩu gạo tỏ ra thích thú với khả năng xuất khẩu khoảng 1 - 1,2 triệu tấn gạo mỗi năm của TP. Cần Thơ cũng như chuyện áp dụng quy trình sản xuất Global GAP, hệ thống quản lý ISO, HACCP của hơn 40 doanh nghiệp trên địa bàn. Thế nhưng, chất lượng hạt gạo và uy tín trong kinh doanh vẫn là điều mà họ quan tâm nhất.
Không chỉ vậy, các nhà nhập khẩu gạo cũng bày tỏ sự lo ngại khi Việt Nam có quá nhiều giống chất lượng, lúa thơm được đưa ra chào hàng, trong khi tính ổn định lại chưa cao.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!