Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh làm việc tại Phú Thọ

Theo Báo điện tử Chính phủ-Thứ bảy, ngày 28/02/2015 20:39 GMT+7

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Thắng Huy.

(VTV.vn) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thăm và làm việc với tỉnh Phú Thọ về tình hình kinh tế-xã hội, đầu tư phát triển và hoạt động hợp tác đối ngoại.

Sau khi báo cáo với Phó Thủ tướng về tình hình KT-XH của tỉnh, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND tỉnh Phủ Thọ đã đề nghị Phó Thủ tướng giúp đỡ tỉnh Phú Thọ một số nội dung như: xây dựng Hồ sơ Hát Xoan Phú Thọ đệ trình UNESCO đưa ra khỏi tình trạng cần bảo vệ khẩn cấp dự kiến cuối năm 2015 để ghi danh trong Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2016 theo đúng cam kết với UNESCO; tiếp tục quan tâm giúp đỡ việc xây dựng các chương trình, hoạt động ngoại giao văn hóa, nhằm giới thiệu, phát huy giá trị của di sản "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương" và "Hát Xoan Phú Thọ"; giúp đỡ tỉnh Phú Thọ mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế với các tỉnh, thành phố ở nước ngoài, đặc biệt với các đối tác chiến lược của Việt Nam; tiếp tục chỉ đạo giúp đỡ tỉnh Phú Thọ đẩy mạnh hội nhập quốc tế theo tinh thần Nghị quyết số 22/NQ/TƯ của Bộ Chính trị, đón đầu việc hình thành và gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) dự kiến sẽ được thành lập vào cuối năm 2015.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong năm qua, đặc biệt là việc đảm bảo an ninh trật tự trong dịp đón Tết nguyên đán Ất Mùi.

Phó Thủ tướng lưu ý, AEC dự kiến sẽ được thành lập vào cuối năm 2015 đang được coi là một bước ngoặt đánh dấu sự hội nhập toàn diện các nền kinh tế ASEAN, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp các nước ASEAN nói chung và các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng, trong đó có tỉnh Phú Thọ.

Vì vậy, tỉnh Phú Thọ phải đón đầu, nắm bắt được cơ hội, tập trung phát huy những thế mạnh của tỉnh như sản xuất, chế biến chè, dệt may, giày da, sản xuất bông sợi… để xuất khẩu sang thị trường các nước ASEAN.

​Phó Thủ tướng cho biết Bộ Ngoại giao sẽ là cầu nối cho các doanh nghiệp tỉnh Phú Thọ mở rộng đầu tư và thu hút nguồn vốn đầu tư tại tỉnh.

Về các kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Phó Thủ tướng đã giao các cơ quan Bộ Ngoại giao hỗ trợ, giúp đỡ và cùng với Phú Thọ trong việc vận động, xây dựng Hồ sơ Hát Xoan Phú Thọ đệ trình UNESCO đưa ra khỏi tình trạng cần bảo vệ khẩn cấp vào cuối năm nay, ghi danh trong Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2016; giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh và kêu gọi các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào tỉnh bằng nhiều hình thức như: quảng bá trên hệ thống website của Bộ, thông qua các đại sứ quán trong và ngoài nước. Bộ Ngoại giao cũng sẽ tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ tỉnh trong công tác xúc tiến, quản lý nguồn viện trợ phát triển (ODA), viện trợ phi chính phủ nước ngoài (NGO) và đào tạo đội ngũ cán bộ chuyên trách về đối ngoại của địa phương.

​Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã trao 20 chiếc xe lăn cho đại diện Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ để tặng cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh.

*Trước đó, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng đoàn công tác Bộ Ngoại giao đã dâng hương tại đền Mẫu Âu Cơ (xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa); dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng; trồng cây tại khuôn viên đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước