TP.HCM: Không thiếu kênh giám sát khi thực hiện đề án chính quyền đô thị

Nguyệt Hà (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 15/11/2020 21:11 GMT+7

VTV.vn - Từ 3 năm nay, TP.HCM đã thiết lập 4 kênh giám sát từ cấp thành phố đến quận, phường, có quy trình tiếp nhận thông tin phản ánh, bắt buộc nơi tiếp nhận trả lời, giải trình.

Nghị quyết Tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM sẽ được Quốc hội xem xét, biểu quyết thông qua vào ngày 16/11. Theo đó, nếu được chấp thuận, một nội dung quan trọng trong đề án sẽ được thực hiện là TP.HCM sẽ không còn Hội đồng nhân dân (HĐND) cấp quận, phường.

Theo tính toán của TP.HCM, việc không tổ chức HĐND sẽ giúp thành phố tinh gọn bộ máy, giảm hơn 6500 đại biểu HĐND cấp quận, phường và mỗi năm giúp tiết kiệm ngân sách 1.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, có một vấn đề dư luận quan tâm là công tác giám sát, tiếp nhận thông tin của người dân liệu có mất đi từ cấp cơ sở. Từ thực tiễn và phân tích các chuyên gia, đây không phải là điều đáng lo.

TP.HCM: Không thiếu kênh giám sát khi thực hiện đề án chính quyền đô thị - Ảnh 1.

Với Zalo Quận 3 trực tuyến, người dân có thể nhắn tin, gọi điện thoại phản ánh, đánh giá hài lòng hay tham gia các ý kiến khảo sát. Đây là kênh tiếp nhận ý kiến người dân bất cứ lúc nào. Theo đại diện Quận 3, dù không có HĐND nhưng có nhiều thiết chế giám sát khác để người dân lựa chọn.

Trong 33 tháng vừa qua, theo cơ chế này, bình quân 1 tháng, TP.HCM phải xử lý 10 Đảng viên và 11 cán bộ, công chức có sai phạm do người dân phát hiện.

Với việc không có HĐND cấp quận, huyện, Mặt trận Tổ quốc sẽ phải chủ động hơn nữa trong việc đề xuất vấn đề giám sát, các đại biểu HĐND và đại biểu Quốc hội sẽ cần tăng chất lượng và hoạt động tiếp dân, đặc biệt là đẩy mạnh dân chủ trực tiếp ở cơ sở.

TP.HCM đang phải ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng đô thị thông minh và chính quyền điện tử. Đây cũng là cơ sở để người dân dễ dàng phản ánh những vướng mắc của mình cũng như có thể kiểm tra, giám sát việc chính quyền thực thi những phản ánh đó.

Đề án chính quyền đô thị giúp thành phố tinh gọn bộ máy, giảm tầng nấc trung gian, khắc phục sự trùng lắp về chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, nâng cao hiệu quả hoạt động của một đô thị đặc biệt như TP.HCM.

Mô hình chính quyền đô thị ở TP.HCM: Sẽ chỉ tổ chức HĐND cấp thành phố, huyện và xã Mô hình chính quyền đô thị ở TP.HCM: Sẽ chỉ tổ chức HĐND cấp thành phố, huyện và xã

VTV.vn - Chính phủ vừa thông qua dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM, trình Quốc hội cho ý kiến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước