"Việt Nam là đối tác hết sức quan trọng của Nhật Bản"

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 28/05/2016 22:01 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định, Việt Nam là một đối tác hết sức quan trọng của Nhật Bản và ông sẽ cùng với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tăng cường mối quan hệ này hơn nữa.

Sau khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng, hôm nay (28/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bắt đầu thăm Nhật Bản. Chiều nay, sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Tại đây, Thủ tướng Shinzo Abe đã khẳng định Việt Nam là một đối tác hết sức quan trọng của Nhật Bản và ông sẽ cùng với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tăng cường mối quan hệ này hơn nữa.

Đây là chuyến thăm Nhật Bản lần đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Thủ tướng Chính phủ và đây là Lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Việt Nam thăm Nhật Bản kể từ sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Do vậy, đây là chuyến thăm nhằm khẳng định đường lối nhất quán của Đảng Cộng sản Việt Nam coi trọng và ưu tiên tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản.

Thủ tướng Shinzo Abe đã dành nghi lễ cao nhất để chào đón chuyến thăm Nhật Bản lần đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Nhật Bản tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh G7 và Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng, khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài.

Thủ tướng Shinzo Abe chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được bầu làm Thủ tướng mới của Việt Nam, khẳng định rất coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ thúc đẩy quan hệ Việt - Nhật phát triển toàn diện hơn nữa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe nhất trí cao về phương hướng lớn và các biện pháp cụ thể để đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản phát triển toàn diện, thực chất và hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới. Hai bên cũng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ và thực chất của quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, đặc biệt là trong các lĩnh vực hợp tác kinh tế, nông nghiệp, giao lưu giữa các địa phương hai nước.

Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường sự tin cậy chính trị thông qua việc duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng giữa hai nước và hợp tác chặt chẽ trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc và lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe nhất trí hợp tác chặt chẽ cùng trao đổi các biện pháp cụ thể để thúc đẩy kết nối hai nền kinh tế với các nội dung kết nối chiến lược phát triển kinh tế, kết nối nguồn lực sản xuất, kết nối nguồn nhân lực thông qua hợp tác đầu tư, thương mại và ODA.

Thủ tướng Abe khẳng định tiếp tục cung cấp ODA hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế xã hội và trong các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, ứng phó biến đổi khí hậu. Thủ tướng cũng nhất trí hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong triển khai kế hoạch tín dụng 110 USD nhằm phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao tại châu Á và trong triển khai sáng kiến kết nối Mekong - Nhật Bản. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Nhật Bản ủng hộ Việt Nam tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của các tổ chức tài chính quốc tế, trong đó có nguồn vốn IDA ưu đãi của Ngân hàng thế giới sau năm 2017.

Hai bên khẳng định hợp tác chặt chẽ triển khai Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt - Nhật và đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án lớn về cơ sở hạ tầng hai nước, trong đó có dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam, nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2. Hai Thủ tướng cũng đã trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước, hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, tạo điều kiện để các mặt hàng nông sản của hai nước vào thị trường của nhau như thanh long ruột đỏ của Việt Nam và lê của Nhật Bản. Hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực y tế, đào tạo nguồn nhân lực, tiếp nhận tu nghiệp sinh Việt Nam vào Nhật Bản, tiếp tục triển khai dự án trường Đại học Việt - Nhật.

Liên quan đến ứng phó với biến đổi khí hậu, Thủ tướng Abe đã tuyên bố cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại khẩn cấp cho Việt Nam và sẵn sàng xem xét cung cấp vốn vay ODA để xây dựng các đập, hồ chứa nước và hỗ trợ trên cơ sở đề nghị cụ thể của Việt Nam trước mắt sẽ sớm cử đoàn khảo sát của JICA đối với Dự án quản lý nước ở tỉnh Bến Tre.

Thủ tướng Abe khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong chuẩn bị Năm APEC 2017. Thủ tướng cũng chia sẻ quan ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế về tình hình Biển Đông thời gian gần đây, đặc biệt là những hành động tôn tạo, xây đảo quy mô lớn. Hai Thủ tướng nhất trí về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; các bên liên quan không có những hành động thay đổi nguyên trạng, gây phức tạp, mở rộng tranh chấp và quân sự hóa trên Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tôn trọng tiến trình ngoại giao và pháp lý; nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông, thúc đẩy sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông.

* Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shizo Abe đã chứng kiến Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Trí Dũng đã trao đổi Công hàm với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong đó có 4 văn kiện về vốn vay ODA với tổng số tiền là 166 tỷ Yen (tương đương 1,5 tỷ USD) gồm Công hàm trao đổi Dự án Tuyến đường sắt đô thị số 1 TP.HCM, tuyến Bến Thành - Suối Tiên.

Bộ Tài chính Việt Nam và JICA trao đổi Hiệp định vay cho dự án Xây dựng nhà máy nhiệt điện Thái Bình và đường dây truyền tải trị giá 500 triệu USD; Dự án Cải thiện môi trường nước TP.HCM giai đoạn 2 (khoản vay lần 3 trị giá 191 USD và dự án Tuyến đường sắt đô thị số 1 TP.HCM, tuyến Bến Thành - Suối Tiên (khoản vay lần 3, trị giá 820 triệu USD).

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc Vietnam Airline Phạm Ngọc Minh trao đổi hợp đồng về việc Tập đoàn ANA mua 8,771% cổ phần của Vietnam Airlines với giá trị 2.431 tỷ đồng (tương đương 109 triệu USD). Dự kiến sau khi hoàn tất các giao dịch vào ngày 1/7 tới, ANA sẽ chính thức trở thành cổ đông chiến lược của Vietnam Airlines.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước