Vì sao bệnh viện tuyến trên quá tải?

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 24/02/2017 18:29 GMT+7

VTV.vn - Việc tổ chức lại hệ thống y tế cơ sở nhằm giảm tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến trên là chủ đề chính được bàn luận trong chương trình Đối thoại chính sách.

Nhiều vấn đề nan giải của ngành Y tế hiện nay đều xuất phát từ y tế tuyến cơ sở, hệ thống trạm y tế từ huyện tới xã. Nguyên nhân là do bệnh viện tuyến cơ sở không thể thuyết phục bệnh nhân ở lại, y tế dự phòng dưới cơ sở không làm tốt công tác phòng bệnh cho người dân dẫn tới tình trạng quá tải bệnh viện tuyến trên, các bệnh viện luôn chật cứng bệnh nhân.

Mặc dù chủ trương phát triển của ngành Y tế là dự phòng, chăm sóc ban đầu phải được coi trọng hơn điều trị, y tế cơ sở cần được quan tâm nhiều hơn tuyến trên, tuy nhiên, thực tế cho thấy đầu tư cho ngành Y tế trong những năm gần đây chủ yếu tập trung cho điều trị tại tuyến trên. Trong khi đó, y tế tuyến xã đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống y tế tại Việt Nam. Hơn 70% người dân đi khám chữa bệnh bắt đầu từ tuyến cơ sở trong khi trên cả nước có tới 3.600 trạm y tế xã vẫn còn là nhà tạm, 3.000 trạm cần xây dựng mới và đầu tư nâng cấp.

Để bàn luận sâu hơn về chủ đề này, chương trình Đối thoại chính sách đã mời tới trường quay ông Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Bác sĩ Lê Văn Thanh đến từ phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước