Các bệnh truyền nhiễm đang có xu hướng gia tăng tại Việt Nam

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 17/09/2016 15:24 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia y tế, các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, sởi, viêm não Nhật Bản, liên cầu lợn, tay - chân - miệng… đang có xu hướng gia tăng tại Việt Nam.

Những diễn biến liên quan đến virus Zika tiếp tục có dấu hiệu phức tạp khi đã có thêm một người nước ngoài nhiễm virus Zika tại Việt Nam. Sau trường hợp một công dân người Đức nhiễm virus Zika được xác định đang làm việc, sinh sống tại quận 2, TP.HCM, Cục Y tế Dự phòng vừa xác định thêm địa điểm lưu trú tại Việt Nam của một người Đài Loan (Trung Quốc) cũng nhiễm virus Zika, tỉnh Trà Vinh.

Cục Y tế dự phòng đã chỉ đạo y tế địa phương điều tra dịch tễ, điều tra véc-tơ tại khu vực bệnh nhân từng lưu trú cũng như các hộ gia đình tại khu vực này, lấy mẫu gửi về Viện Pasteur TP.HCM để chẩn đoán xác định, đồng thời triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch và phòng bệnh hiệu quả.

Cùng với đó, một cảnh báo đáng quan tâm về các bệnh truyền nhiễm mới cũng vừa được đưa ra sáng nay tại Hội nghị khoa học toàn quốc về bệnh truyền nhiễm và HIV/AIDS diễn ra tại Hà Nội.

Theo các chuyên gia y tế, các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, sởi, viêm não Nhật Bản, liên cầu lợn, tay - chân - miệng… đang có xu hướng xuất hiện trở lại và gia tăng. Không chỉ vậy, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nguy cơ xâm nhập của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác từ thế giới như Ebola, Mers - CoV hay Zika.

Điều này đặt ra nhiều thách thức cho ngành Y tế Việt Nam nói chung và ngành Truyền nhiễm nói riêng, nhất là khi tình trạng kháng kháng sinh của các virus truyền nhiễm ngày càng trở nên phức tạp.

Tại các bệnh viện địa phương, việc thiếu thiết bị máy móc để chẩn đoán, phát hiện bệnh cũng khiến nguy cơ bùng phát, lây lan các căn bệnh này trở nên lớn hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước