Người đến và trở về từ vùng dịch Zika phải theo dõi sức khỏe

Trung tâm tin tức VTV24), icon
08:13 ngày 15/09/2016

VTV.vn - Bộ Y tế đã có thông điệp và khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa virus Zika, trong đó, người đến và trở về từ vùng dịch Zika phải theo dõi sức khỏe.

(Ảnh minh họa: mirror.co.uk)

Bộ Y tế chỉ rõ không hạn chế việc đi lại của người dân nhưng người đi, đến, trở về từ vùng có dịch bệnh do virus Zika, đặc biệt là phụ nữ mang thai, cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Nếu có biểu hiện bệnh, người dân phải đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị.

Bộ Y tế nhấn mạnh, bệnh do virus Zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính chủ yếu do muỗi Aedes truyền, ngoài ra có thể truyền qua đường tình dục, đường máu và từ mẹ sang con. Người bệnh có biểu hiện như: sốt, phát ban trên da, viêm kết mạc, đau khớp, đau cơ, mệt mỏi và đau đầu. Tổ chức Y tế Thế giới đã khẳng định, tình hình dịch bệnh do virus Zika hiện nay là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp, gây quan ngại quốc tế do có mối liên quan giữa nhiễm virus Zika và các trường hợp mắc chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh.

Malaysia cân nhắc việc phá thai đối với thai phụ nhiễm Zika Malaysia cân nhắc việc phá thai đối với thai phụ nhiễm Zika Mỹ tiến hành thử nghiệm vaccine Zika Mỹ tiến hành thử nghiệm vaccine Zika Thái Lan đẩy mạnh các biện pháp phòng chống Zika Thái Lan đẩy mạnh các biện pháp phòng chống Zika

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!


Cùng chuyên mục