Hạn hán khốc liệt ở Đăk Lăk: Người khát cháy, cây chết khô

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 18/04/2016 15:50 GMT+7

VTV.vn -Dù đã được cảnh báo nhưng công tác quy hoạch, bố trí công trình thủy lợi kém hiệu quả đã khiến Đăk Lăk rơi vào tình cảnh người khát cháy, cây chết khô do thiên tai hạn hán.

Ở Đăk Lăk, hạn hán đã từng diễn ra khốc liệt vào năm 1997, 1998 và năm 2004, 2005... Và liên tiếp trong hơn 10 năm trở lại đây, hạn hán liên tục được cảnh báo.

Từ đầu năm 2000, nhiều nhà khoa học đã thông báo sự trở lại của hiện tượng nóng lên bất thường của lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và Thái Bình Dương làm lưu vực sông Mekong mưa ít, nắng nhiều.

Tiếp đến, cả mùa mưa năm 2014, 2015 lượng mưa quá ít. Do vậy, phải khẳng định khô hạn năm nay là hiện tượng thiên tai đã được cảnh báo từ rất sớm.

Tuy nhiên, dù nhiều cảnh báo đã được đưa ra, nhưng cảnh báo và ứng phó vẫn không song hành. Đất khô cằn, người dân khánh kiệt nhìn cây trồng của mình chết dần chết mòn do không có nước tưới. Và một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu nước ở Đăk Lăk xuất phát chính từ khâu trữ nước, cụ thể là công tác quy hoạch, bố trí công trình thủy lợi kém hiệu quả.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước