Ngôi chùa tại Hải Dương 5 lần bị mất cắp đồ thờ

Mạnh Khang (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 14/03/2019 19:37 GMT+7

VTV.vn - Sư trụ trì và người dân phải tìm nhiều cách để tự bảo vệ nhưng tình trạng mất cắp vẫn tiếp tục diễn ra tại chùa Thọ Lão (chùa Thừng) ở Kim Đính, Kim Thành, Hải Dương.

Điều đáng nói, đây không phải là ngôi chùa duy nhất xảy ra tình trạng này, tại các vùng lân cận, tình trạng mất cắp cổ vật cũng diễn ra rất phức tạp.

Vào đêm 13/2/2019, chùa Thừng bị trộm đột nhập lấy đi một số đồ thờ tự có giá trị như bộ đỉnh bằng đồng, 5 đôi đèn thờ bằng đồng, 3 đôi mâm bằng đồng và 1 con nghê bằng ngọc.

Trích xuất từ camera cho thấy, đối tượng trèo qua tường phía cổng, sau đó phá khóa nhà Tam Bảo và nhà thờ Tổ lấy hết những đồ vật có giá trị. Hành động thản nhiên đi lại, lấy cắp đồ của nhà chùa cho thấy thái độ thách thức của các đối tượng trộm cắp.

Đến nay, ngôi chùa đã 5 lần bị đột nhập, dù chùa đã phải lắp camera giám sát, lắp thêm khóa chống trộm ở các cửa chính, thậm chí còn cắt cử các phật tử ngủ lại để trông nom. Tuy nhiên, các phật tử ấy đều là người già hay phụ nữ nên việc canh giữ vẫn còn nhiều bất cập.

Tìm tới công an huyện Kim Thành, đơn vị này từ chối trả lời phỏng vấn và cho biết vẫn đang trong quá trình điều tra vụ việc. Việc kẻ gian liên tục đột nhập chốn tâm linh không chỉ là tài sản bị mất mà còn là niềm tin của các phật tử, sự an toàn của những người trông coi chùa.

Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trên cả nước, thường xuyên xảy ra tình trạng mất cắp cổ vật tại các đình chùa. Hầu hết là các cổ vật có tuổi thọ rất cao từ trăm năm cho đến nghìn năm tuổi.

Tháng 2/2019, công an huyện Cát Hải - Hải Phòng, thông qua việc xử lý vi phạm giao thông, đã phát hiện một nhóm đối tượng chuyên ăn cắp cổ vật tại đình cổ Hoàng Châu. Một số đình chùa tại các tỉnh, thành như Hà Nội, Hưng Yên, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp cũng đã bị kẻ trộm đột nhập.

Bắt giữ nhóm đối tượng trộm cắp nhiều cổ vật Bắt giữ nhóm đối tượng trộm cắp nhiều cổ vật Báo động vấn nạn trộm cắp cổ vật tại các di tích Báo động vấn nạn trộm cắp cổ vật tại các di tích Lời kêu cứu vô vọng từ tình trạng trộm cắp cổ vật, xâm hại di tích Lời kêu cứu vô vọng từ tình trạng trộm cắp cổ vật, xâm hại di tích

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước