Thử nghiệm công nghệ nano trên sông Tô Lịch có bị cuốn trôi?

Đình Quân (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 18/07/2019 20:17 GMT+7

VTV.vn - Công ty CP cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) khẳng định, việc xả nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch đã ảnh hưởng kết quả thí nghiệm.

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, trước khi triển khai công tác thử nghiệm công nghệ Nhật trên sông Tô Lịch, vào tháng 5, đơn vị này cùng các đại diện các Sở ngành thành phố đã thông tin về việc đây là tuyến sông thoát nước của thành phố. Trước khi hạ mực nước hồ Tây, đại diên công ty này cũng đã thông báo cho đơn vị thử nghiệm.

Trong video được quay từ ngày 4/7 tại sông Tô Lịch, vào thời điểm trước khi hồ Tây xả nước, lớp bùn đen đã lắng xuống, mặt nước trong hơn. Theo các chuyên gia Nhật Bản, lớp màng trắng là các xác vi sinh sau khi phân hủy. Cách đó hơn 50m, lớp bùn đen đã phân hủy gần như hoàn toàn thành lớp bùn sáng màu, mặt nước trong và nhìn rõ đáy. Nhưng vào thời điểm chiều 18/7, kết quả đã không được như vậy.

Trước thông tin cho rằng việc thử nghiệm trên sông Tô Lịch thất bại nên dẫn đến việc cho xả nước để "xóa dấu vết", đơn vị thử nghiệm đã cho lấy mẫu nước trong và ngoài khu vực xử lý ở hồ Tây để so sánh. Cảm quan bằng mắt thường cho thấy khu vực được thí nghiệm, nước trong và nhìn thấy đáy. Chỉ số ôxy hòa tan trong nước là 6,8 - nằm trong mức A1, mức cao nhất sử dụng cho mục đích cấp nước sinh hoạt. Khu vực này được triển khai đồng thời với đoạn sông Tô Lịch.

Đơn vị thí điểm cũng cho biết, việc xả nước hồ Tây có thể tiếp diễn trong thời gian tới, tuy nhiên, đã có giải pháp để kết quả thử nghiệm không bị cuốn trôi, kể cả trong trường hợp lưu lượng xả nước từ hồ Tây nhiều hơn lần trước.

Xả nước Hồ Tây không ảnh hưởng đến thử nghiệm trên sông Tô Lịch Xả nước Hồ Tây không ảnh hưởng đến thử nghiệm trên sông Tô Lịch Các giải pháp làm sạch sông Tô Lịch Các giải pháp làm sạch sông Tô Lịch Chuyên gia Nhật đề nghị thêm 2 tháng thí điểm làm sạch sông Tô Lịch Chuyên gia Nhật đề nghị thêm 2 tháng thí điểm làm sạch sông Tô Lịch

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước