Đánh giá chất lượng cá ngừ bằng... trí tuệ nhân tạo

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 15/07/2020 19:18 GMT+7

VTV.vn - Nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo, người dân Nhật Bản có thể xác định chất lượng cá ngừ chính xác đến 90% mà không cần tới các chuyên gia.

Chỉ nhìn mà đánh giá được chất lượng thịt cá ngừ là điều mà không phải ai cũng làm được. Mỗi con cá ngừ có độ tươi và hương vị khác nhau.

Thông thường, khi mua cá ở các chợ đầu mối, các chuyên gia đánh giá chất lượng cá sẽ nhìn vào lát cắt ở phía đuôi cá, xem màu thịt cá để đánh giá độ ngon dựa trên kinh nghiệm của bản thân.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến việc đi lại hạn chế nên việc đến tận nơi để đánh giá chất lượng cá là điều rất khó khăn.

Với những người không chuyên, nhìn bằng mắt thường sẽ không biết đánh giá chất lượng cá ngừ như thế nào. Nhưng giờ đây, chỉ cần cầm điện thoại lên và chụp ảnh, trí tuệ nhân tạo sẽ cho bạn biết cá ngừ có chất lượng đến đâu.

Cha đẻ của công nghệ này là ông Shimura thuộc Trung tâm sáng tạo Dentsu. Một lần, khi ông tình cờ ăn món cá ngừ sống và xem chương trình truyền hình về những người bán cá ngừ, ông đã nảy ra ý tưởng dùng trí tuệ nhân tạo để đánh giá chất lượng cá ngừ.

Chất lượng cá được đánh giá theo nhiều tiêu chí, gồm mùi vị, kết cấu, độ tươi, độ béo... tùy theo khu vực cung cấp nguồn cá ngừ. Công nghệ thu thập dữ liệu từ những người chuyên đánh giá cá ngừ để chia thành 3 cấp độ gồm: siêu cao cấp, cao cấp và trung bình.

Đánh giá chất lượng cá ngừ bằng... trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

Ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo để đánh giá chất lượng cá ngừ

Công nghệ này có thể xác định chất lượng cá ngừ chính xác đến 90%. Người dùng có thể tải ứng dụng xuống smartphone và sử dụng công nghệ này ở bất cứ đâu. Chỉ mất vài giây để đạt được kết quả đánh giá.

Dự kiến, trong 10 - 20 năm tới, đây sẽ là công cụ đắc lực giúp đánh giá chất lượng cá ngừ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước