Đẩy mạnh truyền thông về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

PV-Thứ sáu, ngày 20/12/2019 17:32 GMT+7

VTV.vn - Ngày 20/12, tại Hà Nội, đã diễn ra hội thảo “Đẩy mạnh truyền thông về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo”.

Hội thảo do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Trong kỷ nguyên 4.0, truyền thông khoa học và công nghệ (KH&CN) trở thành sức mạnh và là một trong những yếu tố quyết định sự phát triển của các quốc gia, dân tộc cũng như sự tiến bộ của xã hội. Do đó, việc tăng cường truyền thông, phổ biến tri thức KH&CN sẽ góp phần nâng cao dân trí, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia. 

Qua thông tin đăng tải trên các phương tiện truyền thông, nhiều ngành khoa học, công nghệ gắn bó hơn với sản xuất và đời sống, trong đó, nhiều thành tựu khoa học và công nghệ mới đã được ứng dụng, góp phần rất quan trọng vào việc nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả trong các ngành sản xuất nông nghiệp, y tế, bưu chính viễn thông, giao thông vận tải, xây dựng, năng lượng, dầu khí, hàng tiêu dùng, hàng xuất khẩu,… xây dựng và củng cố quốc phòng - an ninh.

Đề cập đến vai trò của truyền thông về KH&CN, phát biểu tại hội thảo, PGS, TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng biên tập Tạp chí Người làm báo, Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: "Truyền thông KH&CN tạo nguồn lực cho quá trình hoạch định chủ trương, chính sách; có vai trò tham mưu, tư vấn, phản biện cho các chủ trương, chính sách góp phần bảo đảm cho sự phát triển bền vững của đất nước; giúp các nhà hoạch định chủ trương, chính sách đưa ra những mục tiêu và giải pháp phát triển phù hợp với tình hình thực tế và có tính khả thi. 

Đẩy mạnh truyền thông về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Lợi chia sẻ tại hội thảo.

Không chỉ vậy, truyền thông về KH&CN còn góp phần giảm thiểu chi phí về thời gian và tiền bạc cho quá trình hoạch định chủ trương, chính sách. Thông tin khoa học tạo điều kiện mở rộng dân chủ, tạo sự đồng thuận trong quá trình hoạch định chủ tưởng, chính sách phát triển kinh tế - xã hội; giúp các nhà hoạch định chính sách đánh giá khách quan tác động chính sách".

Công tác truyền thông đã và đang khuyến khích các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các nhà khoa học lao động, sáng tạo hơn nữa để đạt được mục tiêu của lĩnh vực khoa học công nghệ đối với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Do đó, trong bối cảnh công nghiệp 4.0, để truyền thông KH&CN đúng, trúng và hiệu quả, ông Nguyễn Thành Lợi cho rằng, cần tăng cường công tác đào tạo đội ngũ cán bộ truyền thông giỏi cả chuyên môn và nghiệp vụ báo chí, có như vậy, các phóng viên, nhà báo mới có hiểu biết chuyên sâu về KH&CN để chuyển tải những nội dung vốn khô khan trở thành vấn đề dễ hiểu, hấp dẫn với độc giả. 

Cơ quan quản lý KH&CN cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn, báo chí xây dựng những chương trình thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội. Các cơ quan báo chí cần chú trọng và tăng cường các hoạt động truyền thông KH&CN trên tất cả các kênh như phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử, tăng cường mạng lưới các website về thông tin KH&CN.

Một số hình ảnh ghi nhận các đại biểu phát biểu tại hội thảo:

Đẩy mạnh truyền thông về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Ảnh 2.
Đẩy mạnh truyền thông về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Ảnh 3.
Đẩy mạnh truyền thông về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Ảnh 4.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước