Microsoft: Công nghệ có thể giúp nhân viên làm việc hăng say và hiệu quả hơn

VTV News-Thứ sáu, ngày 29/04/2016 19:05 GMT+7

VTV.vn - Nghiên cứu cho thấy 66% nhân sự muốn hoàn tất việc tại văn phòng chỉ vì họ cần truy cập vào các thiết bị tại đó. Điều này có thể thay đổi với các công cụ của Microsoft.

Mới đây, Microsoft đã thực hiện một nghiên cứu trên 5.000 người lao động văn phòng thuộc 13 quốc gia tại châu Á. Kết quả cho thấy 46% người lao động Việt Nam chia sẻ rằng họ luôn được khích lệ để làm việc hiệu quả hơn, hợp tác hơn và sáng tạo hơn trong khi vẫn được đảm bảo các quyền lợi trong hệ thống làm việc liên tục thay đổi. Theo Microsoft, các tổ chức chức cần cân nhắc về các chính sách về nơi làm việc nhằm trang bị tốt hơn và trao quyền cho nhân viên trong “Thế giới làm việc mới” (NWoW) để luôn có được sự hợp lý với thị trường và nhân sự mà vẫn đảm bảo sự thành công cho doanh nghiệp trong nền kinh tế mới.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 66% nhân sự hoàn tất công việc tại văn phòng chỉ vì họ cần truy cập vào các thiết bị và công cụ đặt tại cơ quan. Trong khi đó, 23% số người cho biết họ đến cơ quan vì muốn tiếp cận với các đồng nghiệp và lãnh đạo. Điều này cho thấy, từ góc nhìn của lãnh đạo, cần đồng thuận để trao quyền cho nhân viên nhiều hơn, giúp họ có thể làm việc từ xa và nâng cao hiệu suất làm việc trong tổ chức.

Theo Microsoft, 3 điểm cân nhắc để triển khai chính sách NWoW bao gồm:

1. Quản trị theo hiệu quả, không quản trị theo sự hiện diện

Phản hồi từ nghiên cứu của Microsoft tại một số quốc gia châu Á, đặc biệt là Hong Kong và Hàn Quốc, cho thấy thời gian đối diện với đồng nghiệp và lãnh đạo dường như rất quan trọng và là lý do chính để nhân sự có mặt đúng giờ tại nơi làm việc. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khái niệm làm việc từ xa có thể gây “nguy hiểm” cho việc đánh giá về năng lực nhân viên do quan niệm về việc có mặt thụ động (hiện diện tại văn phòng) tại nhiều quốc gia đồng nghĩa với hiệu suất của một người tại nơi làm việc.

Tại Microsoft, nhân viên và khách mời được cung cấp liên kết Skype for Business cho các cuộc họp nội bộ và bên ngoài. Nhờ đó, tất cả các bên có thể cùng tham gia vào các cuộc thảo luận nhanh chóng để đưa ra quyết định trong khi tiết kiệm được thời gian và chi phí dịch chuyển.

2. Củng cố hợp tác giữa các nhóm

Cũng theo nghiên cứu của Microsoft, 51% số người được khảo sát cho rằng họ cảm thấy năng lực hợp tác tức thì cùng các nhóm làm việc sẽ có lợi cho hầu hết các tổ chức. Ngoài ra, việc thiết kế lại hoặc tu sửa không gian làm việc sẽ thúc đẩy khả năng hợp tác và sáng tạo của nhân viên, giúp loại bỏ sự e dè do cách biệt giữa các nhóm phòng ban.

Tại Microsoft, ý tưởng này đã được triển khai. Các văn phòng trên toàn cầu của Microsoft đều có không gian làm việc khác nhau, bao gồm những gian hàng café phong cách, các bàn làm việc đứng hay các cabin điện thoại dành cho các cuộc họp ảo.

Một khảo sát được tiến hành sau khi sửa văn phòng Singapore vào năm 2012 cho thấy 49% nhân viên cộng tác nhiều hơn với các đồng nghiệp và 77% nhân viên thấy rõ sự cải thiện trong môi trường làm việc.

Mới đây, tập đoàn hàng đầu về bảo hiểm tại châu Á - AIA đã giới thiệu Office 365 đến hơn 20.000 người sử dụng trên toàn khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Bằng cách tận dụng công cụ đám mây, AIA đã vượt qua rào cản về ngôn ngữ, giúp các nhân viên có thể tự do trao đổi ý tưởng và cộng tác trong thời gian thực. Cụ thể, lãnh đạo tại Singapore có thể nói tiếng phổ thông và sử dụng Yammer để kết nối với các đồng nghiệp nói tiếng bản địa ở Malaysia hay tiếng Việt tại Việt Nam.

3. Dân chủ hóa tiếp cận công nghệ

Đa số những người được hỏi trong nghiên cứu của Microsoft cho biết họ cần phải ở văn phòng để truy cập vào thiết bị và công cụ chỉ có sẵn tại nơi làm việc. Phản hồi từ 53% người giữ vị trí quản lý trong các tổ chức cho thấy họ được trang bị tốt hơn để làm việc cùng các đối tác trong và ngoài công ty.

Microsoft cho rằng trong thế giới của điện thoại di động và điện toán đám mây phổ biến như hiện nay, việc triển khai cho nhân viên làm việc linh hoạt và từ xa là yếu tố cơ bản để doanh nghiệp thành công. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phải luôn đảm bảo dữ liệu của công ty được bảo vệ an toàn. Office 365 là một trong những sự lựa chọn giúp giải quyết bài toán này. Ngoài việc cung cấp dịch vụ bảo mật cấp độ doanh nghiệp, Office 365 còn cung cấp cho quản trị viên và người sử dụng quyền điều khiển nhằm hỗ trợ đáp ứng các yêu cầu cần tuân thủ của doanh nghiệp.

Theo Microsoft, sự chuyển hướng tới “Thế giới làm việc mới” cần phải xuất phát từ việc cân nhắc về quan niệm không gian làm việc và thực hành công nghệ trong nền kinh tế kỹ thuật số để thúc đẩy sự thành công của doanh nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước