Pin "siêu sạc" đang được phát triển

Thời sự VTV-Chủ nhật, ngày 30/11/2014 17:19 GMT+7

Các nhà khoa học Israel đã phát triển một loại pin sử dụng hợp chất gọi là Nanodots cho phép hấp thu nhanh chóng nguồn điện đi vào pin và có thể sạc đầy sau vài giây đến 1 phút

Một nhược điểm lớn của pin dành cho các thiết bị điện tử hiện nay là thời gian sạc lâu. Để cải thiện nhược điểm này, các nhà khoa học tại Israel và Singapore đã nghiên cứu và phát triển các loại pin có thể sạc đầy chỉ trong vòng vài giây đến một phút.

Các nhà khoa học Israel đã phát triển một loại pin sử dụng hợp chất gọi là Nanodots cho phép hấp thu nhanh chóng nguồn điện đi vào pin. Đây sẽ là một loại pin mỏng có thể sạc nhanh trong 30 giây và cung cấp năng lượng trong vòng một ngày cho điện thoại thông minh. Các nhà khoa học tin rằng sản phẩm của họ sẽ sẵn sàng tung ra thị trường vào năm 2016.

Trong khi đó, nhóm nghiên cứu từ Singapore đã phát triển một loại pin có thể sạc nhanh đến 70% trong vòng 2 phút. Thành phần chính của nó là một loại gel có tác dụng tăng tốc độ các phản ứng hóa học xảy ra trong quá trình sạc. Loại pin mới có thể đạt tối đa 10.000 vòng sạc - xả, gấp 20 lần so với khả năng của pin hiện nay và tuổi thọ của pin cũng có thể kéo dài hơn 20 năm.

Hiện các mẫu thử nghiệm của loại pin này đang được sử dụng cho các thiết bị như điều khiển từ xa và đồng hồ điện tử.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước