Tỷ phú Elon Musk ôm mộng hợp nhất trí tuệ nhân tạo với trí não con người

VTV Digital-Thứ hai, ngày 31/08/2020 06:24 GMT+7

VTV.vn - Tỷ phú Elon Musk nổi tiếng với việc phát triển những sáng chế mang tính đột phá, vốn chỉ nằm trong các phòng thí nghiệm hay những bộ phim khoa học viễn tưởng.

Một doanh nghiệp khởi nghiệp của tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk vừa công bố kết quả thử nghiệm ban đầu việc cấy chip vào não của lợn. Thực chất, mục đích cuối cùng của nghiên cứu này là tìm ra phương án cấy chip vào não người nhằm hỗ trợ những người bị một số loại bệnh thần kinh.

Mục tiêu của doanh nghiệp khoa học thần kinh Neuralink là cấy con chip kết nối không dây giữa não người với máy tính. Giao thức này bao gồm hàng ngàn điện cực nằm trong não, cơ quan phức tạp nhất của cơ thể con người, nhằm hỗ trợ những người mắc các bệnh thần kinh như Alzheimer, sa sút trí tuệ, tổn thương tủy sống và cuối cùng là hợp nhất trí tuệ nhân tạo với trí não con người.

Robot sẽ thực hiện phẫu thuật cấy chip, là những sợi nhỏ hơn sợi tóc. Chip được cấy vào phần não bộ phụ trách hoạt động và cảm giác. Người được cấy chip trong trạng thái gây mê cục bộ.

Tỷ phú Elon Musk nổi tiếng với việc chiêu mộ các chuyên gia đa ngành nghề vào cùng một dự án để phát triển những sáng chế mang tính đột phá vốn vẫn nằm trong các phòng thí nghiệm. Trong một sự kiện giới thiệu về Neuralink tháng 7 năm ngoái, Elon Musk cho hay, công ty này hướng tới việc nhận được sự phê duyệt của cơ quan chức năng để cấy thử nghiệm thiết bị của họ vào não người trong cuối năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước