Vì sao Android với 3GB RAM vẫn chậm hơn iPhone?

Phi Long-Thứ tư, ngày 19/11/2014 06:00 GMT+7

Dù có dung lượng RAM lớn hơn nhưng các thiết bị Android vẫn không "mượt" bằng các thiết bị iOS có dung lượng RAM thấp hơn

Dù chỉ được trang bị 1GB RAM nhưng những chiếc iPhone vẫn hoạt động “mượt” hơn Android với 3GB RAM.

Những chiếc iPhone, bao gồm cả thế hệ mới nhất của dòng sản phẩm này như iPhone 6 và iPhone 6 Plus, đều được trang bị 1GB RAM. Trong khi đó, các thiết bị Android đã được nâng cấp bộ nhớ RAM lên tới 3GB. Mặc dù vậy, khi sử dụng, những chiếc Android với dung lượng RAM “khủng” vẫn có độ trễ nhất định và không mượt bằng chiếc iPhone có dung lượng RAM thấp hơn.

Được biết, dung lượng RAM là một trong những yếu tố quyết định đến độ mượt của các thiết bị điện tử như máy tính, laptop, smartphone…Vậy, tại sao thiết bị Android cần ít nhất 2GB RAM, thậm chí 3GB RAM, để đạt được hiệu năng tương tự như chiếc iPhone 6 có 1GB RAM?

Thắc mắc này đã được đưa lên Quora - một trang web cho phép người dùng đặt câu hỏi và nhận câu trả lời từ những người dùng khác có hiểu biết về vấn đề đó. Trong số các câu trả lời được đưa ra, lời giải thích của Glyn Williams đã nhận được 2.700 lượt bầu chọn bởi cách lý giải rõ ràng kèm theo biểu đồ cụ thể.

Biểu đồ phân tích của Glyn Williams

Biểu đồ phân tích của Glyn Williams

Theo Glyn Williams, nguyên nhân chính của vấn đề này là do thiết bị Android sử dụng ngôn ngữ Java và một hệ thống xử lý tạm gọi là “thu gom rác” (garbage collection) khá phức tạp. Khi người dùng Android đóng một ứng dụng, quá trình “thu gom rác” bắt đầu được tiến hành để làm sạch và tái sử dụng bộ nhớ cho những công việc khác.

Tuy nhiên, vấn đề chính là quá trình “thu gom rác” cần từ 4 đến 8 lần dung lượng bộ nhớ để công việc “thu dọn” được tiến hành nhanh chóng. Do đó, nếu dung lượng bộ nhớ cần thiết không đủ, máy sẽ chạy chậm hơn. Trong khi đó, các thiết bị iOS không sử dụng hệ thống “thu gom rác” như trên nên chỉ cần 1GB RAM để có thể đạt được hay thậm chí vượt qua hiệu năng của chiếc Android với 3GB RAM.

Mặc dù chưa có xác nhận chính thức của các chuyên gia, câu trả lời vẫn nhận được sự đồng tình khá lớn từ cộng đồng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước