Việt Nam trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của các nhóm tin tặc

P.L-Thứ ba, ngày 29/03/2016 20:38 GMT+7

Đại tá Nguyễn Văn Thỉnh, Phó Cục trưởng, Cục An ninh mạng (A68), Bộ Công An (Ảnh: Security World 2016)

VTV.vn - Phát biểu tại hội thảo Security World 2016, Đại tá Nguyễn Văn Thỉnh khẳng định Việt Nam đang là mục tiêu tấn công hàng đầu của các nhóm tin tặc trong không gian mạng.

Hôm nay (29/3), Hội thảo - Triển lãm quốc gia về An ninh bảo mật 2016 (Security World 2016) chủ đề “An ninh, An toàn thông tin và Bảo mật dữ liệu: Nhu cầu bức thiết trong thời kỳ kỷ nguyên số” đã diễn ra tại Hà Nội. Hội thảo được Tổng cục An ninh phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu quốc tế Việt Nam (IDG Việt Nam) tổ chức nhằm xây dựng các giải pháp an ninh bảo mật hiệu quả hơn, đảm bảo an toàn thông tin cho Chính phủ điện tử cũng như đề xuất các biện pháp bảo vệ cơ sở dữ liệu của các doanh nghiệp, đẩy lùi tình trạng rò rỉ dữ liệu.

Tại hội thảo, Đại tá Nguyễn Văn Thỉnh - Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng (A68), Bộ Công an đã nhấn mạnh về tình hình an toàn, an ninh mạng tại Việt Nam hiện nay. Theo Đại tá, hoạt động tấn công của các nhóm tin tặc nhằm vào Việt Nam với mục đích thu thập thông tin tình báo đang ngày càng gia tăng về số lượng.

“Theo ‘Báo cáo tình báo về các mối đe dọa toàn cầu’ do công ty CrowStrike của Mỹ công bố, Việt Nam đã trở thành mục tiêu tấn công, xâm nhập, thu thập thông tin tình báo hàng đầu của các nhóm tin tặc trên không gian mạng” - Đại tá Nguyễn Văn Thỉnh cho biết.

Giải thích về sự gia tăng về số lượng trang, cổng thông tin điện tử bị tấn công, Đại tá Nguyễn Văn Thỉnh cho rằng nguyên nhân xuất phát từ những lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng còn tồn tại, chưa được khắc phục trong hầu hết các trang, cổng thông tin điện tử.

Theo thống kê trong năm 2015, có tổng cộng 597 nhóm tín tặc tham gia tấn công các cổng thông tin điện tử của Việt Nam, trong đó có hàng chục nhóm tin tặc trong nước với các thành viên là có tuổi đời còn rất trẻ, vẫn đang là học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, phần lớn những vụ tấn công các trang mạng Việt Nam xuất phát từ nước ngoài. Đặc biệt, các nhóm tin tặc gián điệp nước ngoài thường liên tục tấn công vào các mục tiêu cụ thể với các phiên bản mã độc không ngừng được cải tiến. Qua điều tra, có khoảng hơn 100 loại mã độc thuộc 4 dòng mã độc chuyên khai thác lỗ hổng bảo mật ứng dụng thường xuyên xuất hiện trong các hoạt động tấn công mạng tại Việt Nam.

Theo bà Trương Thị Lệ Thủy - Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam, những kẻ tấn công an ninh mạng liên tục phát triển công nghệ và chiến thuật ngày càng tinh vi nhằm đánh cắp thông tin, dữ liệu, tiền bạc của các nạn nhân mà không bị phát hiện.

“An ninh mạng tại Việt Nam đang được đặt trong tình trạng đáng báo động, đòi hỏi các tổ chức và doanh nghiệp phải gấp rút hơn trong việc tìm ra các giải pháp công nghệ phù hợp để bảo vệ mình khỏi những cuộc xâm phạm an ninh không thể biết trước” - bà Trương Thị Lệ Thủy nhấn mạnh.

Để hạn chế những nguy cơ tiềm ảnh từ việc mất an ninh, an toàn thông tin tại Việt Nam, Đại tá Nguyễn Văn Thỉnh đã đề xuất một số giải pháp tại hội thảo như tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về nguy cơ mất an toàn thông tin, xây dựng và hoàn thiện các quy định của pháp luật. Ngoài ra, Đại tá cũng đề xuất việc sớm ban hành hướng dẫn Luật An toàn thông tin mạng và kiến nghị việc tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực an toàn thông tin.

Báo cáo của hãng bảo mật Kaspersky cho biết Việt Nam đứng số 1 thế giới về tỷ lệ lây nhiễm mã độc qua thiết bị lưu trữ ngoài như USB, thẻ nhớ, ổ cứng di động. Theo đó, 70,83% máy tính tại Việt Nam đang bị lây nhiễm mã độc và 39,55% người dùng hiện đang phải đối mặt với mã độc từ Internet.

Thống kê trong năm 2015 cho thấy có hơn 10.000 trang, cổng thông tin điện tử sở hữu tên miền .vn bị tấn công, chiếm quyền điều khiển, thay đổi giao diện, cài mã độc, tăng 68% so với năm 2014. Trong số đó, có 224 trang thuộc quản lý của các cơ quan nhà nước, giảm 11% so với năm 2014. Báo cáo cho biết hệ thống trang tin, cổng thông tin điện tử của Việt Nam bị tấn công nhiều nhất trong tháng 6/2015 với số lượng các trang tin bị tấn công lên đến hơn 1.700 trang, trong đó có 56 trang tên miền .gov.vn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước