Chủ tịch LHP Cannes 2014 chỉ trích ngành công nghiệp phim phân biệt giới tính

Lê Đào Lăng Tiêu (Theo Telegraph)-Thứ sáu, ngày 16/05/2014 06:53 GMT+7

Jane Campion - nữ đạo diễn duy nhất cho đến nay đã giành được Cành cọ vàng tại Cannes. (Ảnh: Reuters)

Nữ đạo diễn Jane Campion – Chủ tịch LHP Cannes năm nay – đã lên tiếng chỉ trích ngành công nghiệp phim thế giới. Bà nói ngành công nghiệp phim “vốn đã phân biệt giới tính”.

Jane Campion, nữ đạo diễn của bộ phim điện ảnh nổi tiếng The Piano, là người phụ nữ đầu tiên chiến thắng giải Cành cọ vàng trong lịch sử 67 năm của LHP Cannes. Trong cuộc họp báo mới diễn ra, bà đã nói rằng hiện tại, bà tin rằng ngành công nghiệp phim là “phi dân chủ”.

Khi được hỏi rằng liệu việc thiếu những đạo diễn nữ nhận được Cành cọ vàng có phải do thiếu những đạo diễn tốt, Jane Campion đã trả lời: “Tôi phải nói rằng có sự phân biệt giới tính trong ngành công nghiệp này”.

Theo Jane, tỷ lệ phần trăm các phim của các đạo diễn nữ so với những đạo diễn nam là rất nhỏ và bà đã ví von bằng câu nói vui rằng: “Xin lỗi các quý ông, nhưng các bạn ăn nhiều hơn chiếc bánh”.

Tuy nhiên, ngay sau đó nữ đạo diễn của phim The Piano đã nói rằng bà không hề có sự hiềm khích đối với các đạo diễn nam khi nói những lời trên.

“Đó không phải là tôi bực tức với những nhà làm phim nam giới. Tôi yêu tất cả họ. Nhưng có một điều gì đó mà những người phụ nữ đang làm là chúng tôi đã không nhận được sự biết đến một cách đầy đủ. Luôn có một sự ngạc nhiên khi một nhà làm phim nữ xuất hiện”.

Tại LHP Cannes năm nay, Jane Campion là chủ tịch của BGK bên cạnh các giám khảo là những đạo diễn, diễn viên tên tuổi - Sofia Coppola, Willem Dafoe, Gael Garcia Bernal, Carole Bouquet, Leila Hatami, Do-Yeon Jeon, Zhanjke Jia và Nicolas Winding Refn.

Khi được hỏi điều bà tìm kiếm trong bộ phim sẽ chiến thắng giải tại năm nay, Jane nói cô đã hướng dẫn các thành viên BGK không để bản thân bị làm cho lúng túng bởi những định kiến và bỏ phiếu bằng “trái tim và lương tâm”.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước