BHXH Việt Nam sẽ áp dụng công nghệ cao để giám sát chi phí khám chữa bệnh

Minh Đức-Thứ tư, ngày 30/03/2016 23:17 GMT+7

VTV.vn - Trước khả năng quỹ BHYT bị tác động bởi tăng giá dịch vụ, BHXH Việt Nam sẽ áp dụng phần mềm giám định điện tử để giám sát chi phí khám chữa bệnh một cách minh bạch hơn.

Nhằm đảm bảo minh bạch, công khai cho việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế, theo đề nghị của Bộ Y tế, các Ban chuyên môn nghiệp vụ của BHXH Việt Nam đã phối hợp với các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế tổ chức rà soát dự thảo danh mục các dịch vụ kỹ thuật được xếp tương đương về kỹ thuật và chi phí thực hiện để làm căn cứ thanh toán chi phí khám, chữa bệnh theo chế độ BHYT như đã quy định tại Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29/10/205 của liên Bộ Y tế – Bộ Tài chính.

Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT - Ông Phạm Lương Sơn cho biết: “Ban Thực hiện chính sách BHYT đã tiến hành rà soát 11.002 dịch vụ thuộc 28 chuyên khoa; đã thống nhất xếp tương đương về kỹ thuật và chi phí của 5.650 dịch vụ. Hiện nay, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định quy định các dịch vụ kỹ thuật được xếp tương đương về kỹ thuật và chi phí của 1.389 dịch vụ của 6 chuyên ngành và đang tiếp tục hoàn thiện để ban hành danh mục tương đương của 12 chuyên ngành tiếp theo với gần 2.500 dịch vụ kỹ thuật”.


Trong thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ áp dụng phần mềm giám định điện tử để giám sát chi phí khám chữa bệnh

Trong thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ áp dụng phần mềm giám định điện tử để giám sát chi phí khám chữa bệnh

Theo dự báo của BHXH Việt Nam, trong năm 2016, chi phí khám, chữa bệnh sẽ gia tăng không dưới 30% so với năm 2015. Chi phí khám chữa bệnh tăng và quy định thông tuyến khám chữa bệnh sẽ tạo nên tác động kép đến quỹ BHYT. Do đó, việc kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT trong thời gian tới sẽ phải hết sức tập trung để giảm bớt tác động kép khi tăng giá dịch vụ y tế đối với quỹ BHYT.

Trong thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ đưa vào áp dụng phần mềm giám định điện tử để giám sát chi phí khám chữa bệnh, phối hợp chặt chẽ cùng Bộ Y tế, Bộ Tài chính tăng cường công tác kiểm tra thực hiện giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh. Đồng thời sẽ chỉ đạo cơ quan BHXH các tỉnh phối hợp với thanh tra Sở Y tế các tỉnh, thành phố để thanh tra, điểm tra quá trình tổ hức thực hiện giá dịch vụ y tế mới, đảm bảo cung cấp dịch vụ y tế được thực hiện đúng theo quy định, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người bệnh tham gia BHYT.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước