Với những bệnh nhân sau phẫu thuật, bổ sung chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng để giúp người bệnh tăng cường sức khỏe, nhanh liền vết mổ. Sau mổ, chúng ta nên tìm hiểu quá trình hồi phục của bệnh nhân. Điều này giúp chúng ta cung cấp thực phẩm phù hợp với người bệnh.
Giai đoạn đầu: sau 1-2 ngày do hậu quả của việc gây mê, bệnh nhân còn đang bị liệt ruột, trong lúc này chúng ta cho bệnh nhân uống nước đường, nước trái cây, nước luộc rau để khởi động niêm mạc ruột.
Giai đoạn sau: khoảng từ 3 -4 ngày, chúng ta cho bệnh nhân ăn thức ăn mềm, nhiều vitamin, hạn chế chất xơ như súp, cháo, sữa. Sau 5-7 ngày, bệnh nhân bắt đầu hồi phục nên việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng rất cần thiết. Ngoài ra, chúng ta nên chia nhỏ tầm 5-6 bữa/ngày giúp bệnh nhân dễ tiêu hóa.
Bên cạnh đó, chúng ta cần bổ sung cho bệnh nhân những chất dinh dưỡng sau:
Chất đạm là chất đặc biệt quan trọng đối với người bệnh, có nhiều trong các loại thịt nạc như thịt gà, thịt lợn, thịt bò, trứng hoặc có trong thực vật như đậu phụ, đậu nành.
Chất béo cung cấp nguồn năng lượng tốt cho bệnh nhân, tuy nhiên chúng ta nên chọn chất này trong dầu thực vật.
Chất xơ: Trái cây và rau quả tươi cần thiết để giúp lành vết mổ. Thức ăn chứa chất xơ co trong cam, bưởi, cà rốt đóng vai trò quan trọng trong ngăn ngừa bệnh táo bón. Cùng với đó Vitamin C là một chất chống ôxy hóa, tăng cường đề kháng sau phẫu thuật. Vitamin A giúp nhanh lành vết mổ. Kẽm cũng đóng vai trò quan trọng để bệnh nhân nhanh lành vết thương, chất này có nhiều trong các loại hải sản.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!