Dị ứng khi mang thai

N.M (Dịch)-Thứ hai, ngày 15/07/2013 07:00 GMT+7

 Cho dù đó là dị ứng thực phẩm hoặc do bệnh sốt mùa hè thì bạn cũng rất nóng lòng muốn biết cách đối phó với nó trong khi mang thai. Dược phẩm có thể giúp bạn nhưng liệu có nguy hiểm gì cho em bé hay không? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Dị ứng trong thai kỳ là gì?

Điều này hoàn toàn bình thường, thậm chí hữu ích cho cơ thể của bạn vì nó báo hiệu khi bạn có gì đó không ổn trong cơ thể. Nhưng khi đó là phản ứng mạnh mẽ với một tác nhân cụ thể như phấn hoa hay lông vật nuôi thì được xem là một dạng dị ứng.

Các dấu hiệu của dị ứng khi mang thai là gì

Ngạt mũi, hắt hơi, chảy nước mắt và ngứa là những dấu hiệu của dị ứng, thường do bệnh sốt vào mùa hè. Các dạng dị ứng khác có thể gây phát ban, nổi mề đay, sưng mặt hoặc da bị ngứa, đỏ.

Có thể làm các xét nghiệm dị ứng khi mang thai không

Đôi khi, dị ứng được chẩn đoán chính xác chỉ cần dựa trên các triệu chứng và tiền sử bệnh. Ví dụ, nếu bạn bị phát ban sau khi sử dụng một liều kháng sinh đặc biệt, có lẽ bạn đang dị ứng với thuốc kháng sinh đó.

Tuy nhiên, khi không có biểu hiện rõ ràng, bạn có thể cần thực hiện một số xét nghiệm. Kiểm tra da là dạng phổ biến nhất của thử nghiệm dị ứng.

‘ Về cơ bản, bác sĩ sẽ tiêm hoặc bôi một lượng rất nhỏ chất gây dị ứng tiềm năng lên da bạn. Nếu da ửng đỏ hoặc ngứa trong phạm vi thử nghiệm nghĩa là bạn dị ứng với chất đó.

Dị ứng khi mang thai có phổ biến không

Khá phổ biến. Khoảng 20% người Mỹ hoặc cứ 5 thai phụ thì 1 người phải chịu đựng bệnh dị ứng.

Lý do dị ứng là gì

Một số người dường như bị dị ứng do yếu tố di truyền. Những người khác có thể do tiếp xúc lần đầu hoặc lặp đi lặp lại với chất gây dị ứng tiềm năng.

Dị ứng trong thai kỳ có ảnh hưởng đến em bé không?

Trừ khi bạn có một phản ứng dị ứng nghiêm trọng làm gián đoạn thai kỳ, em bé của bạn sẽ không bị ảnh hưởng gì cả.

Cách tốt nhất để điều trị dị ứng trong khi mang thai là gì?

Phòng bệnh luôn là giải pháp tốt nhất. Thuốc dị ứng có thể được sử dụng trong khi mang thai, nhưng phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ ngay từ khi bắt đầu mang thai để được tư vấn cách kiểm soát dị ứng hiệu quả nhất.

Ngoài ra, bạn nên duy trì thói quen súc miệng, xông mũi bằng nước muối sinh lý, xịt mũi và mặc quần áo thoáng mát vào ban đêm.

Tôi có thể làm gì để ngăn ngừa dị ứng?

Bạn có thể tránh phản ứng dị ứng bằng cách hạn chế tiếp xúc với chất gây dị ứng bất cứ khi nào có thể.

Ngoài ra, bạn nên tránh xa vật nuôi, hút bụi đệm ghế và giường hàng tuần, giặt ga gối thường xuyên và sử dụng máy lọc không khí.

Nếu bị dị ứng các tác nhân từ bên ngoài môi trường, bạn nên đóng cửa sổ và hạn chế ra ngoài trong thời gian phấn hoa bay nhiều và những ngày ô nhiễm cao.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước