Làng di sản và thông điệp từ quá khứ của UAE

Vân Anh (PV thường trú VTV tại Trung Đông)-Thứ tư, ngày 30/08/2017 06:02 GMT+7

VTV.vn - Làng di sản là sự tái hiện của một làng sa mạc truyền thống, nơi du khách có thể tìm hiểu về văn hóa, truyền thống và cách mưu sinh của người dân UAE thời kỳ tiền dầu mỏ.

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất UAE có một ngôi làng đặc biệt với tên gọi "Làng di sản". Đặc biệt, làng di sản không chỉ phục vụ du lịch mà bạn có thể tìm thấy ở đó những thông điệp từ quá khứ.

Làng di sản và thông điệp từ quá khứ của UAE - Ảnh 1.

Làng di sản UAE

Những khu chợ truyền thống của ngôi làng này luôn thu hút đông khách tham quan. Chỉ vài chục năm trước, 2/3 dân số UAE thu nhập chính từ các sản phẩm thủ công.

Chợ thảm, đồ đồng hay đồ da… mỗi loại sản phẩm đều được trưng bày trong một góc gợi lại những ký ức cổ xưa. Người mua, người bán tương tác với nhau, trả giá theo một cách dân dã như cách đây cả thế kỷ.

Không chỉ hấp dẫn khách du lịch, ngôi làng là những thuyết minh lịch sử dành cho thế hệ trẻ Arab không lớn lên ở quê hương.

Làng di sản và thông điệp từ quá khứ của UAE - Ảnh 2.

Khu tái hiện nghề gốm thủ công

Nơi đây còn tái hiện một hệ thống thủy lợi cổ xưa trên sa mạc khi người dân du mục tích nước và dùng đá để định hướng dòng chảy. Nhờ hệ thống này, người Arab đã phát triển được nông nghiệp trên vùng đất chỉ có nắng gió và cát.

Bên cạnh đó, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu những căn nhà Barasti truyền thống, nơi trú ngụ trong mùa nóng của người dân bản địa. Căn nhà đặc trưng này nằm giữa sa mạc, làm bằng lá chà là, được thiết kế để đón gió thông qua những cột trụ và ô cửa thoáng. Ở làng di sản, người ta nhận thấy cả một quá khứ được nâng niu.

Mặc dù một khu sa mạc rộng lớn được dựng lại chỉ trên diện tích vài trăm m2 nhưng du khách có thể trải nghiệm tất cả, từ đi trên cát, cưỡi lạc đà hay ở trong những căn nhà Barasti truyền thống. Lịch sử càng khó khăn càng là động lực phát triển của tương lai là câu châm ngôn mà người UAE vẫn thường nói với nhau.

Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Zayed (UAE) – Viên ngọc sáng giữa sa mạc Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Zayed (UAE) – Viên ngọc sáng giữa sa mạc UAE xây núi nhân tạo đối phó hạn hán UAE xây núi nhân tạo đối phó hạn hán Vườn quốc gia Dessau-Wörlitz tại Đức – Di sản văn hóa thế giới Vườn quốc gia Dessau-Wörlitz tại Đức – Di sản văn hóa thế giới

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước