Thực hiện: Thu Huệ. Ảnh: T.H-Chủ nhật, ngày 06/04/2014 00:31 GMT+7
Với cách làm rất đơn giản, món gà nướng chanh tỏi sẽ mang đến cho bạn những hương vị mới lạ bởi sự kết hợp của chanh, tỏi và lá hương thảo. Chỉ cần sơ chế gà và cắt các loại củ quả vào khay nướng, vặn lò và sau 1h bạn đã có món gà nướng thơm ngon, lạ miệng. Nếu không có lò nướng, bạn hãy thay thế bằng nồi nướng.
Nguyên liệu: - 1 con gà làm sẵn để nướng, khoảng 1.5kg – 1.7kg
- Một thìa café muối
- Một thìa café hạt tiêu đen xay nhỏ
- 1 nắm lá thơm tươi (rosemery, có thể thay thế bằng loại khô, bạn dễ dàng tìm thấy ở một số siêu thị bán đồ tây).
- 2 quả chanh vàng (Mua ở Metro)
- 3 củ tỏi, cắt ngang làm đôi, để một lớp vỏ mỏng.
- 3 củ cà rốt loại nhỏ, nếu to thì bổ miếng con chì
- 2 củ hành tây, bổ cau, hoặc cắt khoanh ngang khoảng 2cm.
- 2 thìa canh (tbsp) dầu oliu
‘ Một số loại củ quả và gia vị cho món gà nướng kiểu Pháp hấp dẫn
Cách làm
Vặn lò nóng ở 210oC
- Bước 1: Rửa sạch trong và ngoài gà. Loại bỏ mỡ và da thừa (nếu có) phần bụng, lau khô bằng giấy bếp hoặc khăn sạch.
‘ - Bước 2: Đặt gà nguyên con vào khay nướng lớn. Rắc 2/3 số tiêu, muối đều vào phía trong gà, rồi dùng tay sát đều muối tiêu vào phần trong bụng gà.
Nhồi tất cả lá thơm (bớt lại một phần để trang trí), 2 nửa quả chanh, và 2 nửa nguyên tỏi vào bụng gà.
‘ Dùng chổi quét dầu oliu đều khắp ngoài da gà, tiếp tục rắc thêm muối, tiêu và dùng tay sát đều muối tiêu lên khắp da gà.
- Bước 3: Lấy chỉ buộc cố định 2 đùi gà, gài cánh dọc theo thân gà. Bổ dọc quả chanh làm 4 phần, xếp đều trên khay cùng với lá thơm, cà rốt, hành tây và tỏi còn lại quanh gà. Dùng thìa trộn phần rau xung quanh gà với một ít muối, tiêu và dầu oliu.
‘ - Bước 4: Cho khay nướng vào lò, nướng khoảng 1 giờ đến khi châm thử phần giữa cánh và đùi thấy nước gà trong. Lấy khay ra khỏi lò.
Thành phẩm là món thịt gà nướng thơm lừng mùi chanh, tỏi.
‘ Gà nướng xong thịt mềm, ngọt, da giòn, mùi thơm đặc trưng của lá hương thảo, chanh và tỏi làm cho món ăn trở nên quyến rũ vô cùng!
VTV Online chúc các bạn thành công!