Món ngon cuối tuần - Lạ miệng với gà nướng chanh tỏi và lá hương thảo

Thực hiện: Thu Huệ. Ảnh: T.H-Chủ nhật, ngày 06/04/2014 00:31 GMT+7

Nếu như gia đình bạn đã chán ngấy với các món gà truyền thống như: luộc, rang, kho... Vậy hãy thử trổ tài với món gà nướng chanh tỏi kiểu Pháp để cả nhà cùng thưởng thức. Mùi thịt gà nướng ngọt lịm, thơm phức, quyện vói hương vị của chanh, tỏi và với lá hương thảo (rosemary) khiến bạn khó cưỡng lại món ăn này.

Với cách làm rất đơn giản, món gà nướng chanh tỏi sẽ mang đến cho bạn những hương vị mới lạ bởi sự kết hợp của chanh, tỏi và lá hương thảo. Chỉ cần sơ chế gà và cắt các loại củ quả vào khay nướng, vặn lò và sau 1h bạn đã có món gà nướng thơm ngon, lạ miệng. Nếu không có lò nướng, bạn hãy thay thế bằng nồi nướng.

Nguyên liệu:

- 1 con gà làm sẵn để nướng, khoảng 1.5kg – 1.7kg

- Một thìa café muối

- Một thìa café hạt tiêu đen xay nhỏ

- 1 nắm lá thơm tươi (rosemery, có thể thay thế bằng loại khô, bạn dễ dàng tìm thấy ở một số siêu thị bán đồ tây).

- 2 quả chanh vàng (Mua ở Metro)

- 3 củ tỏi, cắt ngang làm đôi, để một lớp vỏ mỏng.

- 3 củ cà rốt loại nhỏ, nếu to thì bổ miếng con chì

- 2 củ hành tây, bổ cau, hoặc cắt khoanh ngang khoảng 2cm.

- 2 thìa canh (tbsp) dầu oliu

‘ Một số loại củ quả và gia vị cho món gà nướng kiểu Pháp hấp dẫn

Cách làm

Vặn lò nóng ở 210oC

- Bước 1: Rửa sạch trong và ngoài gà. Loại bỏ mỡ và da thừa (nếu có) phần bụng, lau khô bằng giấy bếp hoặc khăn sạch.

‘ - Bước 2: Đặt gà nguyên con vào khay nướng lớn. Rắc 2/3 số tiêu, muối đều vào phía trong gà, rồi dùng tay sát đều muối tiêu vào phần trong bụng gà.

Nhồi tất cả lá thơm (bớt lại một phần để trang trí), 2 nửa quả chanh, và 2 nửa nguyên tỏi vào bụng gà.

‘ Dùng chổi quét dầu oliu đều khắp ngoài da gà, tiếp tục rắc thêm muối, tiêu và dùng tay sát đều muối tiêu lên khắp da gà.

- Bước 3: Lấy chỉ buộc cố định 2 đùi gà, gài cánh dọc theo thân gà. Bổ dọc quả chanh làm 4 phần, xếp đều trên khay cùng với lá thơm, cà rốt, hành tây và tỏi còn lại quanh gà. Dùng thìa trộn phần rau xung quanh gà với một ít muối, tiêu và dầu oliu.

‘ - Bước 4: Cho khay nướng vào lò, nướng khoảng 1 giờ đến khi châm thử phần giữa cánh và đùi thấy nước gà trong. Lấy khay ra khỏi lò.

Thành phẩm là món thịt gà nướng thơm lừng mùi chanh, tỏi.

‘ Gà nướng xong thịt mềm, ngọt, da giòn, mùi thơm đặc trưng của lá hương thảo, chanh và tỏi làm cho món ăn trở nên quyến rũ vô cùng!

VTV Online chúc các bạn thành công!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước