Những tình nguyện viên "cõng" sách lên bản

Trương Thủy (VTV9)-Thứ hai, ngày 30/12/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Mục tiêu của Chủ Nhật yêu thương là có thể xây dựng được hàng nghìn thư viện ở bản xa để có thể mang tới niềm vui và một hành trình dẫn tới ước mơ cho các em nhỏ.

Trong thời đại số, trẻ em và người lớn có xu hướng dùng điện thoại thông minh và đọc sách báo điện tử. Thói quen mua những cuốn sách giấy cũng trở nên ít đi. Ở nhiều địa phương mà điều kiện sống còn khó khăn, thiếu thốn thì ngay cả những cuốn sách cũ cũng là cả một mơ ước. Vì thế, nhóm tình nguyện Chủ Nhật yêu thương đã ra đời, với mục đích mang sách tới khắp mọi miền Tổ quốc.

Sách ở trên kệ, sách ở dưới đất, một căn phòng chỉ có 10m2 thôi nhưng là căn cứ địa của các bạn trong nhóm Chủ Nhật yêu thương.

Việc các bạn lựa chọn các cuốn sách gửi tới mọi người nó cũng rất là ý nghĩa. Mỗi một cuốn sách sau khi được các bạn tình nguyện viên sắp xếp đóng thùng, sẽ được gửi đến mọi miền Tổ quốc và làm bạn với nhiều người.

Không chỉ gửi sách, hành trình của Chủ nhật yêu thương còn rất nhiều hoạt động thú vị khác.

Hiện nhóm đã có tới 1.000 tình nguyện viên từ khắp mọi miền Tổ quốc. Không chỉ thường xuyên gửi sách, các bạn còn thực hiện những hành trình dài, lập ra các thư viện tại chính các gia đình, địa phương.

Một điểm thư viện như thế này đã được các bạn trong nhóm Chủ Nhật yêu thương thành lập trong suốt hơn 10 năm qua. Đây chỉ là 1 trong hơn 450 điểm thư viện như vậy tại các nhà văn hóa, trường học hay tại các gia đình. Tuy nhiên, hành trình của sách thì sẽ không chỉ dừng ở những điểm thư viện như thế này, mà sẽ có một hành trình yêu thương khác

Nơi nào cần sách, nơi đó sẽ có Chủ Nhật yêu thương. Hành trình nối tiếp hành trình nhằm giúp các em nhỏ được đọc và khám phá nhiều điều hay hơn. Đó là mong muốn của các bạn tình nguyện viên trong nhóm. Ngoài việc mang sách tới cho trẻ em, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, nhóm còn mang nhu yếu phẩm, tổ chức nhiều hoạt động thú vị khác để có thể gieo tình yêu của em nhỏ với con chữ.

Việc giáo dục không chỉ được thực hiện qua việc đọc sách mà còn qua các trò chơi. Tình yêu sách sẽ được nuôi dưỡng ở những năm tháng đầu đời như vậy. Chính gia đình, thầy cô, bạn bè và những người xung quanh là những người đầu tiên gieo tình yêu của các em đối với sách.

Một tiệm sách của niềm vui, hạnh phúc và một ngày chủ nhật của tình yêu thương. Những cuốn sách đã mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc cho các em nhỏ ở bản xa. Mục tiêu của Chủ Nhật yêu thương là có thể xây dựng được 1001 thư viện ở bản xa để có thể mang tới niềm vui và một hành trình dẫn tới ước mơ cho các em nhỏ. 1001 chỉ là con số tượng trưng như trong truyện cổ tích, thể hiện mong ước của các bạn trẻ trong Chủ nhật yêu thương. Nhưng ước mong lớn nhất của nhóm là có thể xây dựng hàng nghìn, hàng trăm nghìn thư viện để hàng triệu trẻ em tại Việt Nam đều có được sách để đọc.

Một cuốn sách có thể cũ với các bạn nhưng mới với nhiều trẻ em khác. Nếu bạn có cuốn sách nào cũ, đã đọc qua và không còn sử dụng nữa, xin gửi tới cho nhóm Chủ Nhật yêu thương để cùng thắp lên ngọn lửa yêu thương với những em nhỏ đang cần sách ở nơi xa.

Thư viện 'xanh' ở Nam Định Thư viện "xanh" ở Nam Định Dự án Sách chuyền tay - Thư viện miễn phí cho cộng đồng Dự án Sách chuyền tay - Thư viện miễn phí cho cộng đồng Thư viện miễn phí của chàng sinh viên Bách khoa Thư viện miễn phí của chàng sinh viên Bách khoa

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước