Trở lại tuổi thơ với "Vườn đất thánh"

Việt Hùng-Thứ sáu, ngày 27/06/2014 13:17 GMT+7

Mùa hè năm nay, NXB Kim Đồng tái bản tập truyện thiếu nhi "Vườn đất thánh" của Phan Trung Hiếu, một cây viết văn học thiếu nhi rất quen thuộc với những câu chuyện đầy thi vị, thơ ngây mà cũng vô cùng hấp dẫn của trẻ con một thời.

Không nằm ngoài phong cách quen thuộc đó, trong “Vườn đất thánh”, bạn đọc sẽ tìm thấy một Phan Trung Hiếu với những trò chơi con trẻ như đánh đáo, rồng rắn lên mây, đánh trận giả, chơi đồ hàng hay theo dõi đàn kiến hành quân chuyển tổ vào mỗi buổi trưa... Thật đáng tiếc rằng những thú vui đơn giản mà rất trẻ con ấy giờ thực sự lại rất khó tìm thấy trong cuộc sống của trẻ em thành phố hôm nay.

Có thể nói rằng Vườn đất thánh không chỉ là một tác phẩm tuyệt vời dành cho trẻ em mà còn dành cho cả người lớn nữa, những người đã có một thời tuổi thơ và muốn trở về với thời thơ ấu trong sáng ấy trong chốc lát. Khi lật giở từng trang sách, bạn đọc sẽ được tác giả dẫn dắt trở về với những câu chuyện tuổi thơ cách đây 20 - 30 năm khi những trò chơi dân gian vẫn còn khá phổ biến và là phương tiện giải trí hàng ngày của phần lớn trẻ em từ nông thôn cho tới thành phố.

Từng chi tiết được tác giả quan sát rất kỹ lưỡng với đôi mắt trẻ thơ trong sáng khiến bạn đọc có cảm giác như được chính đứa trẻ từ quá khứ, từ một thời bao cấp khó khăn nhưng không thiếu niềm vui kể lại câu chuyện của chính nó.

Đó là những câu chuyện về cái khoảnh vườn nho nhỏ, về một đầm sen ngào ngạt đưa hương, về những con kiến li ti hành quân trên đất vào mỗi buổi trưa không ngủ, về những người bạn và những trò chơi mà cả bọn chơi mãi không chán từ ngày này sang ngày khác trong những ngày hè oi ả...

14 câu chuyện viết gọn ghẽ, tưởng như chẳng nhìn thấy một sự dụng công nào mà vẫn đầy ma lực quyến rũ để người đọc thực sự đắm mình vào những kí ức tuổi thơ ngọt ngào, trong trẻo.

Số lượng trang sách không nhiều nên chắc hẳn không ít bạn đọc sẽ cảm thấy có phần nuối tiếc khi không tìm thấy ở đây những trò chơi như bắn ốc phốc, bắt ve sầu, làm thuyền bọ xít, chơi lò cò, nhảy dây cao hay rước đèn trung thu...

Nhưng 14 câu chuyện thôi cũng đã đủ để vẻ lại một thế giới tuổi thơ đầy trong trẻo của quá khứ, khiến những ai đã từng sống, đã từng trải qua những năm tháng tuổi thơ cách đây 20 - 30 năm phải ngỡ ngàng và thầm cảm ơn hoàn cảnh xã hội khi ấy, dù khó khăn nhưng con trẻ có lẽ đã được sống với những khoảnh khắc không thể xóa nhòa trong ký ức, với những người bạn, những trò chơi mà giờ nếu sống ở thành phố, thật sự sẽ chẳng còn có thể tìm thấy.

Mời các bạn theo dõi video chi tiết:

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước