Lễ hội đền thờ Hai Bà Trưng

Kim Ngân-Thứ sáu, ngày 07/02/2014 13:03 GMT+7

Diễn ra từ ngày 6 đến 10 tháng Giêng hàng năm, lễ hội đền thờ Hai Bà Trưng tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội là một trong những lễ hội lớn đầu năm của khu vực phía Bắc.

Ngày 5/2, lễ kỷ niệm 1974 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng đã mở đầu cho mùa lễ hội năm nay trong không khí phấn khởi, tươi vui khi đền thờ Hai Bà Trưng vừa được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt.

Lễ kỷ niệm 1974 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng được bắt đầu bằng vở chèo lịch sử Vương Nữ Mê Linh, gợi lại khí thế ngày 6 tháng Giêng năm Canh Tý - năm 40 sau Công nguyên, ngày Hai Bà Trưng lập đàn tế cáo trời đất, bắt đầu cuộc khởi nghĩa. Được sự hưởng ứng của các lạc hầu lạc tướng và lạc dân khắp 65 huyện thành, với khí thế sục sôi như nước vỡ bờ, chỉ trong thời gian ngắn Hai Bà đã đánh đuổi quân Tô Định ra khỏi bờ cõi, chấm dứt ách đô hộ của nhà Đông Hán và ghi dấu son sáng chói đầu tiên trong lịch sử giữ nước của dân tộc Việt Nam. Hai Bà cũng trở thành vị vua nữ đầu tiên của dân tộc:

“Đô kỳ đóng cõi Mê Linh

Lĩnh Nam riêng một triều đình nước ta”

Đền thờ Hai Bà Trưng nằm trên khu đất cao rộng, nhìn ra đê sông Hồng. Ban đầu đền được xây dựng bằng tre lá, đến thời Đinh, thế kỷ 10 được xây dựng lại bằng gạch. Đây cũng từng là một căn cứ cách mạng của cuộc tổng khởi nghĩa năm 1945. Trải qua thời gian, nhiều lần trùng tu, ngôi đền vẫn giữ được vẻ đẹp linh thiêng cổ kính, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Điều đáng mừng là trong số đó có rất nhiều bạn trẻ. Họ tìm đến đây như một cách để tưởng nhớ cội nguồn và bồi đắp lòng tự hào dân tộc.

Dự kiến lượng khách về trảy hội đền Hai Bà Trưng năm nay sẽ cao hơn nhiều so với mọi năm. Song do công tác chuẩn bị chu đáo, những hiện tượng phản cảm như cờ bạc, chèn ép du khách, hay đốt vàng mã tràn lan không xuất hiện. Không khí tươi vui của lễ hội còn tưng bừng hơn với các trò chơi dân gian và các chương trình biểu diễn âm nhạc dân gian trong suốt 5 ngày hội.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước