Nhiều ngành ở trường nghề sớm “khóa sổ”, ngưng nhận thí sinh vì... hết chỉ tiêu

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 19/09/2020 05:48 GMT+7

VTV.vn - Năm nay, ngay sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020, số lượng thí sinh đăng ký học nghề đã tăng đột biến.

80% học sinh học nghề có việc làm là tỷ lệ trong mơ đối với đào tạo… nhưng đây chỉ là một trong những lý do để đào tạo nghề sôi động trong mùa tuyển sinh năm nay.

Trong số 895.000 học sinh dự thi thi tốt nghiệp THPT năm 2020, có gần 30% không có nguyện vọng vào đại học. Đây là tín hiệu tích cực trong phân luồng học sinh. Và một điểm đặc biệt khác, ngay sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020, số lượng thí sinh đăng ký học nghề đã tăng đột biến.

Nhiều nghề "hot" thu hút người học và các trường nghề khá bất ngờ trước số lượng hồ sơ tập trung vào các ngành công nghệ, cơ khí, điện tử... thậm chí số lượng vượt chỉ tiêu tuyển sinh của các trường. Một số ngành tại các trường nghề trọng điểm đã sớm "khóa sổ", ngưng nhận thí sinh vì hết... chỉ tiêu.

Kết quả tuyển sinh vào các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh cạnh tranh tuyển sinh gay gắt như hiện nay đã cho thấy, chính học sinh tốt nghiệp THPT đã thay đổi, với các em - tương lai là việc làm. Chọn học nghề chỉ đơn giản vì xác định ra trường sẽ có việc làm không chỉ ở trong nước mà cả những người có mong muốn làm việc ở nước ngoài. Vì thế, đào tạo nghề phải đi từ việc làm.

Phần lớn sinh viên ngành công nghệ, cơ khí, điện tử-điện lạnh, tự động hóa... tại các trường nghề đều đã đi làm thêm từ năm thứ 2. Kể cả đi thực tập các em đã được trả lương trong thời gian này.

Mô hình liên kết đào tạo nghề giữa các trường cao đẳng và doanh nghiệp 5 năm qua cùng tạo đầu ra ổn định việc làm cho sinh viên. Doanh nghiệp đặt hàng nhà trường đào tạo sinh viên theo vị trí việc làm tại nhà máy của mình hoặc cử kỹ thuật viên đánh giá tay nghề sinh viên ngay trong các trường để lựa chọn tuyển dụng.

Kết quả tuyển sinh vào các trường nghề đã cho thấy, đầu ra là việc làm đang quyết định việc chọn trường. Và 90% học sinh, sinh viên tốt nghiệp trường nghề đều có việc làm.

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), năm 2019, trên 80% học sinh, sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Theo kế hoạch, năm 2020, mục tiêu tuyển sinh của hệ thống giáo dục nghề nghiệp là 2.260.000 người, trong đó trung cấp và cao đẳng đạt 580.000 người, còn lại là trình độ sơ cấp và các chương trình khác.

Vì sao đủ điểm đỗ đại học, nhiều học sinh vẫn quyết định vào trường nghề? Vì sao đủ điểm đỗ đại học, nhiều học sinh vẫn quyết định vào trường nghề?

VTV.vn - Tư duy chọn trường của học sinh giờ đã đổi khác. Với các em, tương lai là việc làm.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước