Trao danh hiệu "Giáo sư danh dự" cho hai học giả Nhật Bản

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 10/09/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn - Đại học Huế đã tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu "Giáo sư Danh dự" cho hai giáo sư Kiyoshi Morita và Doo-Chul Kim.

Ngày 9/9, tại thành phố Huế, Đại học Huế đã tổ chức lễ trao tặng danh hiệu "Giáo sư Danh dự" cho hai giáo sư Kiyoshi Morita và Doo-Chul Kim, đang công tác tại Trường Đại học Okayama, Nhật Bản, về những cống hiến của hai ông trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học tại Đại học Huế.

Hai giáo sư Kiyoshi Morita và Doo-Chul Kim đã có nhiều đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và xây dựng hợp tác giữa Đại học Huế và Đại học Okayama; trong đó, đáng chú ý là Chương trình liên kết đào tạo Cao học Quốc tế về "Sự bền vững hệ thống nông thôn và môi trường" triển khai từ năm 2007.

Giáo sư Kiyoshi Morita là Hiệu trưởng Trường đại học Okayama đã có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức thi cử và đào tạo chương trình cao học quốc tế; tiếp nhận và đào tạo 5 tiến sỹ cho Đại học Huế, cả 5 học viên này đã tốt nghiệp tiến sỹ. Bên cạnh đó, giáo sư cũng có nhiều chương trình nghiên cứu được triển khai như: nghiên cứu về phát triển cộng đồng ở Thừa Thiên-Huế, nghiên cứu xử lý chất thải ở Việt Nam, nghiên cứu về quản lý tài nguyên thiên nhiên...

Giáo sư Doo-Chul Kim với tư cách là Điều phối Chương trình Cao học Thạc sỹ Quốc tế Okayama - Huế, đã xây dựng và triển khai các chương trình hợp tác giữa hai trường đại học thông qua các hội thảo khoa học, trao đổi sinh viên và hợp tác nghiên cứu khoa học. Giáo sư đã giảng dạy và trực tiếp hướng dẫn 5 thạc sỹ của chương trình cao học, đã và đang hướng dẫn 5 tiến sỹ của Việt Nam tại Đại học Okayama, trong đó 4 tiến sỹ đã tốt nghiệp hiện đang công tác tại Đại học Huế. Giáo sư cũng đã thực hiện nhiều chương trình nghiên cứu rất thực tiễn như: phát triển rau an toàn tại Thừa Thiên - Huế; quản lý rừng dựa vào cộng đồng; quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên và vấn đề nuôi tôm tại phá Tam Giang... Giáo sư đã xuất bản một cuốn sách và 19 bài báo.

Đại học Okayama Nhật Bản có mối quan hệ hợp tác với Đại học Huế từ năm 2005. Năm 2006, Đại học Huế và Đại học Okayama đã ký văn bản ghi nhớ về hợp tác đại học. Đến nay, 72 học viên đã theo học chương trình này, 56 học viên đã tốt nghiệp ra trường; trong đó, 32/56 học viên đã và đang học tiến sỹ tại đại học Okayama. Đại học Okayama đã cấp học bổng cho tất cả các sinh viên này trong thời gian một năm học ở Đại học Okayama và nhận bằng Thạc sỹ ở đại học Okayama.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước