Hoạch định tương lai của truyền hình trong thế giới truyền thông phân mảnh

Đăng bởi Trung Kiên (Ban HTQT) 0 Bình luận

28 Tháng 10 2014

Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 51 của Hiệp hội Phát thanh Truyền hình châu Á - Thái Bình Dương (ABU) do Đài Truyền hình TDM đăng cai tổ chức tại Macao (Trung Quốc).

Với chủ đề "Hoạch định tương lai của truyền hình trong thế giới truyền thông phân mảnh", kỳ họp Đại hội đồng lần này đã thu hút sự quan tâm tham dự của đông đảo các nhà lãnh đạo hàng đầu, các tổ chức phát thanh truyền hình, các nhà chuyên môn, các diễn giả có uy tín từ 58 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tại đây, họ cùng nhau gặp gỡ, trao đổi và hoạch định cho mình những kế hoạch phát triển trong tương lai, trong một thế giới truyền thông mang tính phân mảnh, có sự phát triển như vũ bão của các hệ thống công nghệ truyền thông mới.

Vấn đề được quan tâm hàng đầu tại kỳ họp lần này chính là những cơ hội và thách thức mới khi quyền lực của phát thanh truyền hình đã được chuyển giao một cách không thể cưỡng lại, sang khán thính giả - những người có thể tùy thích lựa chọn nội dung theo mong muốn của mình, tập trung sự theo dõi vào tương tác mạng, trải nghiệm đa hệ thống, đa thiết bị, mạng xã hội hay những nội dung liên hệ thống. Thêm vào đó, những đề tài về thách thức đặt ra với truyền hình truyền thống trong thời đại truyền thông mới cũng hứa hẹn sẽ thu hút được sự tham gia tranh luận sôi nổi của các nhà chuyên môn tại Kỳ họp lần này.

Tại báo cáo tổng kết hoạt động của ABU năm 2013 trình bày tại Lễ Khai mạc, ông Javad Mottaghi - Tổng Thư ký ABU đánh giá rất cao vai trò và sự tham gia tích cực của Đài Truyền hình Việt Nam vào các dự án, các hoạt động hợp tác chuyên ngành của Hiệp hội do ABU khởi xướng và điều phối như: Cuộc thi sáng tạo Robot khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ABU Robocon), Giải thưởng ABU Prizes, dự án đồng sản xuất phim tài liệu truyền hình (CARE), trao đổi chương trình truyền hình trẻ em (Children Program Items Exchange), ABU Digista Teen, 1 Asia... đồng thời bày tỏ mong muốn các hoạt động hợp tác của các thành viên ngày càng đa dạng nhằm phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu thông tin về mọi mặt của đời sống xã hội của hơn 3,5 tỉ người trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đầy năng động và phát triển.

Với tầm nhìn chiến lược và sự quan tâm của Lãnh đạo Đài THVN, thông qua các hoạt động hợp tác song phương, đa phương với các thành viên của Hiệp hội, vai trò, vị thế của VTV ngày càng được khẳng định, các hoạt động hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu và mang lại hiệu quả thiết thực.

 

TGĐ Trần Bình Minh (giữa) tại ABU GA 51

TGĐ Trần Bình Minh (giữa) tại ABU GA 51

Bên cạnh các hoạt động tại Kỳ họp Đại hội đồng lần này, Tổng Giám đốc Trần Bình Minh cũng đã có các buổi tiếp lãnh đạo các Đài Truyền hình quốc tế mong muốn xây dựng mối quan hệ hợp tác chuyên ngành với VTV trong thời gian tới như: Đài Truyền hình EBS (Hàn Quốc), Đài PTTH quốc gia Uzbekistan, Đài Truyền hình PBS (Thái Lan)...

Theo chương trình hoạt động của kỳ họp, lễ trao giải thưởng ABU Prizes 2014 nhằm vinh danh các cá nhân, các tác phẩm xuất sắc của các thành viên Hiệp hội trong năm 2014 sẽ diễn ra vào tối (27/10). Phiên thảo luận chuyên đề, bầu cử Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, thông qua tuyên bố Tầm nhìn 2020 của ABU và lễ bế mạc sẽ diễn ra vào ngày 28/10/2014, khép lại 1 tuần làm việc sôi động và hiệu quả của Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 51 Hiệp hội Phát thanh Truyền hình châu Á - Thái Bình Dương.

Kỳ họp Đại hội đồng ABU GA 52 sẽ diễn tại Istanbul vào tháng 10/2015 do Đài Truyền hình TRT (Thổ Nhĩ Kỳ) đăng cai tổ chức.

ABU

Bạn có thắc mắc cần VTV giải đáp, bạn có thông tin cần cung cấp, hoặc chỉ đơn giản là bạn có băn khoăn muốn chia sẻ với chúng tôi, xin sử dụng form dưới đây và gửi nội dung cho Tòa soạn.