Báo chí thế giới đồng loạt đưa tin về vụ Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Hoài Thu-Thứ ba, ngày 27/05/2014 19:53 GMT+7

Tàu cá Việt Nam kiên cường bám biển tại ngư trường truyền thống của mình. (Ảnh: TTXVN)

Nhận định chung của các báo đều cho thấy hành động của Trung Quốc đang ngày càng làm gia tăng thêm căng thẳng trên Biển Đông.

Nhiều hãng thông tấn và truyền thông lớn của quốc tế hôm nay (27/5) đã đồng loạt đưa tin về vụ việc lần đầu tiên một tàu cá của Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm gần địa điểm Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển của Việt Nam.

Nhận định chung của các báo đều cho thấy hành động này của Trung Quốc đang ngày càng làm gia tăng thêm căng thẳng trên Biển Đông.

Hãng tin AFP của Pháp cho biết, vụ việc xảy ra khi một tàu cá của Việt Nam bị khoảng 40 tàu của Trung Quốc bao vây trước khi bị đâm chìm. Tàu cá của Việt Nam bị đâm chìm ở phía Tây Nam, cách giàn khoan Hải Dương - 981 mà Trung Quốc hạ đặt trái phép khoảng 17 hải lý.

Hãng thông tấn của Pháp này cũng đã dẫn lời Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho rằng việc Trung Quốc đâm chìm tàu cá của Việt Nam là một "hành động cực kỳ nguy hiểm" và việc các nước có liên quan có các hành động tuân thủ luật pháp quốc tế, tránh các hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng là vô cùng quan trọng.

Hãng tin Reuters, BBC, “Thời báo New York” đều đăng tải tin tức về hành động Trung Quốc đâm tàu cá của Việt Nam. Theo đó, 10 ngư dân trên tàu cá của Việt Nam đã được các tàu cá khác cứu và đưa lên tàu an toàn sau khi tàu của họ bị tàu số hiệu 11209 của Trung Quốc vây hãm và bất ngờ tấn công.

Đây được coi là một hành động có thể làm gia tăng căng thẳng đối với tình hình hiện nay tại Biển Đông, tờ “Người Bảo vệ” của Anh nhận định.

Về vụ việc lần đầu tiên tàu Trung Quốc đâm chìm một tàu cá nhỏ của Việt Nam kể từ khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép hôm 1/5, hãng tin FOX News và ABC của Australia đều trích lời ông Trần Văn Linh, Chủ tịch Hiệp hội nghề cá thành phố Đà Nẵng cho biết, tàu cá bị đâm chìm với các trang thiết bị và hải sản đánh bắt được có tổng trị giá 240.000 USD và hiệp hội nghề cá Đà Nẵng sẽ yêu cầu bồi thường.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước