6 tháng cuối năm có thể sẽ là đỉnh điểm người lao động mất việc

Vân Anh (t/h)-Thứ sáu, ngày 24/07/2020 14:55 GMT+7

Tính đến tháng 6, Việt Nam có 30,8 triệu lao động bị ảnh hưởng tiêu cực do COVID-19. (Ảnh minh họa: Dân trí)

VTV.vn - Theo Bộ LĐ-TB&XH, tình hình lao động thất nghiệp trong 6 tháng cuối năm sẽ còn diễn biến phức tạp, bởi khi đó các DN xuất khẩu mới thực sự ngấm hậu quả của COVID-19.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, 6 tháng đầu năm 2020, số người đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là 569.929, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2019.

Tính đến tháng 6, Việt Nam có 30,8 triệu lao động bị ảnh hưởng tiêu cực do COVID-19, trong đó, số người bị giảm thu nhập chiếm tới 57,3%. Thu nhập bình quân tháng của người lao động trong quý II giảm còn 5,2 triệu đồng. Trong số lao động bị ảnh hưởng có 897.500 người thất nghiệp và 1,2 triệu người nằm ngoài lực lượng lao động.

6 tháng cuối năm có thể sẽ là đỉnh điểm người lao động mất việc - Ảnh 1.

Thời gian tới, nhóm lao động dễ bị mất việc làm nhất là những lao động có tay nghề thấp. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Tuy nhiên, 6 tháng vừa qua chưa phải là đỉnh điểm của mất việc do doanh nghiệp vẫn đang duy trì các đơn hàng đã ký từ trước. Đơn hàng của doanh nghiệp sẽ hết dần trong những tháng tới đây, trong khi thị trường vẫn chưa nối lại được. Tháng 7, 8, 9 và các tháng cuối năm có thể sẽ là đỉnh điểm người lao động mất việc.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân cho biết, nhiều doanh nghiệp bắt đầu không còn đơn hàng, vì vậy có thể sa thải hàng loạt lao động, điển hình là các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong lĩnh vực da giày, dệt may… Theo ông, thời gian tới, nhóm lao động dễ bị mất việc làm nhất là những lao động có tay nghề thấp, dễ tuyển, dễ đào tạo.

Để giải quyết tình trạng này, 6 tháng cuối năm, Bộ sẽ tập trung sử dụng quỹ bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ người lao động, đồng thời xây dựng các kế hoạch đẩy mạnh đào tạo và đào tạo lại cho người lao động.

TP.HCM: Dạy nghề cho người thất nghiệp - thực chất hay đối phó? TP.HCM: Dạy nghề cho người thất nghiệp - thực chất hay đối phó?

VTV.vn - Theo phản ánh của một số người lao động, hiện nay lớp học hỗ trợ đào đạo nghề cho người thất nghiệp tại TP.HCM không hề như họ kì vọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước