Bài học thành công về kinh tế tuần hoàn trên thế giới

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 22/06/2019 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Đã có nhiều quốc gia thành công trong việc biến rác thải nhựa hay bao bì đóng gói trong nước thành những thứ có giá trị khi áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn.

4.500 tỷ USD và hàng trăm triệu việc làm mới là giá trị thị trường ít nhất mang lại cho toàn cầu nếu áp dụng các mô hình sản xuất kinh doanh theo hướng kinh tế tuần hoàn đến năm 2030. Dự báo này từ các nghiên cứu quốc tế đang được hiện thực hóa trên thế giới khi nhiều mô hình kinh tế tuần hoàn được áp dụng và mang lại nguồn lợi lớn cho các quốc gia.

Theo GA Circular - Đơn vị quốc tế tư vấn thành lập Liên minh tái chế bao bì tại Việt Nam, bên cạnh Nam Phi thì Bỉ, Nhật Bản và Mexico được xem là những ví dụ thành công khi tỷ lệ tái chế bao bì nhựa hay bìa các tông dao động từ 60 đến 90%.

Tuy nhiên, mô hình kinh tế tuần hoàn không chỉ bó hẹp trong lĩnh vực tái chế bao bì mà còn được mở rộng ra áp dụng với nhiều ngành công nghiệp khác.

Chính vì vậy, năm 2018, nền tảng Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn ở cấp độ toàn cầu, viết tắt là PACE đã được thành lập, với sự tham gia của gần 50 doanh nghiệp đa quốc gia, chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế. Đặc biệt 1 tầm nhìn về kinh tế tuần hoàn với rác thải điện tử cũng mới được LHQ đưa ra cho thấy tính cấp thiết phải áp dụng mô hình tuần hoàn trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thành lập liên minh tái chế bao bì Việt Nam Thành lập liên minh tái chế bao bì Việt Nam 9 ông lớn ngành hàng tiêu dùng: “Đến năm 2030, chúng tôi sẽ tái chế toàn bộ bao bì sản phẩm bán ra thị trường” 9 ông lớn ngành hàng tiêu dùng: “Đến năm 2030, chúng tôi sẽ tái chế toàn bộ bao bì sản phẩm bán ra thị trường” Người dân Venezuela kiếm tiền từ sản phẩm tái chế Người dân Venezuela kiếm tiền từ sản phẩm tái chế

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước