Báo chí châu Âu chê trách Ireland “chơi khôn” khi ưu đãi thuế cho Apple

Hồng Quang - Đoàn Hà (Thường trú ĐTHVN tại châu Âu)-Chủ nhật, ngày 04/09/2016 12:27 GMT+7

VTV.vn - Ủy ban châu Âu đã yêu cầu Ireland phải truy thu 13 tỷ Euro tiền thuế của hãng Apple, khoản thuế truy thu lớn nhất từ trước tới nay là đề tài của báo chí châu Âu tuần qua.

Đầu tuần vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) đã yêu cầu Ireland phải truy thu 13 tỷ Euro tiền thuế của hãng Apple. Ủy ban châu Âu cho rằng việc Irlande tiếp tay cho Apple tránh thuế là bất hợp pháp và gây thiệt hại lớn cho các nước khác.

Báo chí châu Âu chê trách Ireland chơi trò khôn lỏi, dùng thủ thuật để thu lợi riêng, gây thiệt hại lớn cho các nước khác.

Tờ Il Messaggero của Italy chỉ ra rất nhiều bất thường xung quanh ưu đãi thái quá mà chính phủ Ireland dành cho hãng máy tính của Mỹ. Trong khi các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Ireland phải chịu mức thuế 12,5%, thì Apple được hưởng mức thuế chỉ có 1% từ năm 2003, và 11 năm sau giảm xuống chỉ còn 0,005%.

Tờ báo này trích lời bà Margrethe Vestager, Cao ủy phụ trách cạnh tranh tại châu Âu, rằng mức thuế đó có nghĩa là "năm 2014, Apple chỉ phải trả vẻn vẹn có 50 Euro cho mỗi một triệu Euro lợi nhuận thu được". Tính ra, Apple đã giảm được tới 13 tỷ Euro tiền thuế lẽ ra phải nộp cho Ireland.

Như vậy, chỉ xét riêng trong lãnh thổ Ireland, môi trường kinh doanh nước này rất bất bình đẳng. Tờ Handelsblad của Hà Lan trong bài báo có tiêu đề "Châu Âu tính sổ với Apple" có đoạn viết: "Các công ty lớn càng được ưu đãi nhiều về thuế, thì các công ty nhỏ và cả người dân càng phải chịu thiệt thòi". Các công ty vừa và nhỏ trong nước, vốn mỏng, tiềm lực yếu, lại phải đóng thuế cao, vậy sẽ cạnh tranh ra sao với công ty lớn của nước ngoài được hưởng nhiều ưu đãi.

Tờ Tấm gương của Đức nhắc lại rằng "gần như toàn bộ lợi nhuận mà Apple thu được từ bán điện thoại và máy vi tính trên toàn châu Âu, châu Phi và Trung đông đều được chuyển về Ireland" để hưởng mức thuế thấp của nước này. Bài báo lưu ý thêm, thuế DN ở Đức là 30%, nên số thuế lẽ ra Apple phải nộp cho Đức là rất lớn. Nếu Ireland thu thêm được 1 đồng thuế từ Apple, thì Đức thất thu 6.000 đồng, do hành vi chuyển giá.

Ngay cả báo ra tại Ireland cũng chê trách chính phủ chỉ vì chính sách ưu đãi đầu tư nước ngoài thái quá, mà gây hại đến môi trường kinh doanh trong nước. Tờ Thời báo Ireland viết: "Số tiền 13 tỷ Euro quá lớn, đẩy chính phủ vào tư thế phải chống đỡ cả ở trong lẫn ngoài nước". Bài báo nêu thêm một nguy cơ đã được bà Margrethe Vestager nói tới là "khả năng không phải tất cả số thuế truy thu đều quay về ngân sách Ireland, bởi vì các nước châu Âu khác bị thiệt hại cũng có thể kiện đòi lại phần đã mất".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!


TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước