Bức xúc khoai tây Trung Quốc “đội lốt” Đà Lạt

Tấn Quýnh-Thứ sáu, ngày 03/01/2014 18:14 GMT+7

Liên tục những ngày qua, giá khoai tây liên tục hạ. Nguyên nhân được lý giải không gì khác là do những tác động bất lợi từ lượng lớn khoai Trung Quốc nhập vào Việt Nam.

Điều đáng nói, cho đến lúc này vẫn chưa lấy gì để khẳng định là đã chấm dứt tình trạng thương lái trà trộn, lấy khoai tây Trung Quốc giả danh khoai tây Đà Lạt. Nông dân Đà Lạt đang rất bức xúc và lo ngại trước nguy cơ mất thương hiệu ngay trên sân nhà.

‘ Khoai tây Trung Quốc được "áo" một lớp đất đỏ Đà Lạt để ngụy trang thành hàng nội.

Nếu không phải là người Đà Lạt, không dễ để phân biệt đâu là khoai tây Đà Lạt, đâu là khoai tây Trung Quốc. Tại chợ Đà Lạt, bất cứ người bán khoai tây nào khi được hỏi cũng đều khẳng định: khoai tây bày bán ở đây chính gốc Đà Lạt. Trong khi đó, theo các nhà vườn, với thực tế diện tích, sản lượng khoai tây hiện có thì không dễ có đủ lượng lớn khoai tây bàn bán ở chợ. Chuyện khoai tây Trung Quốc tràn lan ở chợ không phải là không có.

Khoai tây Đà Lạt giá bán cao hơn khoai tây Trung Quốc từ 30-40%, đây là lý do mà thời gian qua xảy ra tình trạng nhập nhằng, người bán lấy khoai Trung Quốc trà trộn, thậm chí giả danh khoai Đà Lạt. Giữa năm ngoái, có đến 26 tấn khoai tây Trung Quốc theo dạng giả danh này bị phát hiện. Điều đáng nói, số khoai tây Trung Quốc lại có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật gấp 16 lần cho phép. Sự việc không dừng ở đó mà cho đến thời điểm này, các nhà vườn liên tục gặp phải sức ép trước sự lấn át của khoai tây Trung Quốc.

‘ Khoai tây Đà Lạt thường bị trầy xước vì vỏ mỏng. Ảnh: VnE

Ông Nguyễn Thành Trung, xã Xuân Thọ, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng: “Cách đây vài ngày, 1kg khoai tây bán tại vườn là 20.000 đồng thì nay chỉ là 16.000 đồng. Sự sụt giảm này theo các nhà vườn là do lượng khoai tây Trung Quốc tung ra thị trường, ngay tại vùng Đà Lạt - nơi đứng đầu cả nước về sản xuất khoai tây với diện tích mỗi năm 1.500 ha, sản lượng 35.000 tấn.

Mất hơn 3 tháng khoai tây mới cho thu hoạch, chi phí mỗi gốc khoai tây không dưới 3.000 đồng. Vậy mà giờ đây, gặp phải tình trạng trà trộn giữa khoai Trung Quốc với khoai Đà Lạt, nhà vườn càng bị thiệt, khiến cho người trồng nản lòng. Không phải không có trường hợp nông dân chuyển từ trồng khoai tây sang các cây trồng khác. Diện tích, sản lượng giảm, càng khiến cho khoai tây Trung Quốc được dịp lấn át khoai tây Đà Lạt.

Con đường bảo vệ thương hiệu khoai tây Đà Lạt, với nhiều nông dân, lúc này chỉ biết trông chờ vào những đợt kiểm tra quyết liệt từ các cơ quan quản lý.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước