Cơ chế một cửa ngành hàng không giúp "rút gọn" thủ tục nhập khẩu

Nguyễn Trung - Quang Lâm (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 10/08/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Sau hơn 2 năm thí điểm cơ chế một cửa quốc gia tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, thủ tục nhập khẩu đã được giảm đáng kể.

Khi áp dụng cơ chế một cửa quốc gia ngành hàng không, thông tin về chuyến bay, hành khách, hàng hóa được gửi đến một cơ quan ngay lập tức được tự động chia sẻ cho tất cả cơ quan có liên quan nên đã rút ngắn thời gian thông quan.

Kết quả trên là tiền đề quan trọng để Tổng cục Hải quan rút kinh nghiệm trước khi triển khai mô hình này tại tất cả các cảng hàng không trên toàn quốc.

Đối với các hàng hàng không quốc tế, trước đây phải nộp 7 loại chứng từ giấy cho 5 cơ quản quản lý nhà nước tại sân bay, nay họ chỉ cần gửi thông tin điện tử một lần tới Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Cơ chế một cửa ngành hàng không giúp rút gọn thủ tục nhập khẩu - Ảnh 1.

Nhiều lợi ích khi thực hiện cơ chế một cửa đường hàng không. Ảnh minh họa.

"100% các hãng hàng không đã gửi thông tin đến hệ thống một cửa quốc gia để giám sát tự động. Hệ thống đã kết nối toàn bộ các kho trong sân bay. Tỷ lệ xử lý tự động đạt khoảng 99,5% và giảm thời gian lưu thông hàng hàng hóa, trước đây trên 180 phút nay còn dưới 10 phút", ông Dương Phú Đông - Cục trưởng Cục Hải quan TP Hà Nội cho biết.

Thông tin về hàng hóa được thông suốt giữa các cơ quan quản lý tại sân bay khiến thủ tục thông quan được tiến hành nhanh gọn. Hơn nữa, việc hạn chế tiếp xúc giữa doanh nghiệp với công chức của nhiều cơ quan góp phần phòng chống tiêu cực.

Với việc triển khai cơ chế một cửa đường hàng không, thông tin đặt chỗ của hành khách cũng được công khai và có thể kiểm soát, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh hàng không, an ninh quốc gia, ngăn chặn khủng bố, chống buôn lậu ma túy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước