Tạp chí kinh tế cuối tuần

EU đang bên bờ vực sụp đổ?

TCKTCT-Chủ nhật, ngày 12/06/2016 12:27 GMT+7

VTV.vn - Sau hơn 24 năm, liên minh châu Âu (EU) đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về kinh tế và chính trị nghiêm trọng. Liệu có nguy cơ nào EU sẽ tan rã?

Liệu EU đứng trước nguy cơ tan rã là câu hỏi đã được rất nhiều giới phân tích và truyền thông thế giới đặt ra trong thời gian qua. CNBC giật tít là “EU đang bên bờ vực sụp đổ”. The Commentator kêu gọi, “EU đang chìm sâu hơn vào khủng hoảng, đã đến lúc rời đi”. Còn tờ Telegraph gọi sự kết hợp giữa EU và đồng Euro là Cuộc hôn nhân địa ngục. Cũng không khó hiểu khi EU liên tục đối mặt với khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng nợ, khủng hoảng di cư và khả năng một số nước rời khỏi EU như Grexit hay Brexit liên tục được nhắc tới.

Liên minh châu Âu EU gồm 28 nước thành viên, nhưng Đức luôn có tiếng nói quan trọng hàng đầu. Kkhi Đức đề xuất là cả EU hãy cùng "thắt lưng buộc bụng", lãnh đạo phần lớn các nước đã đồng ý bất chấp sự phản đối của người dân.

Ngoài ra, dù đồng tiền chung Euro giúp giao thương trong khu vực hiệu quả hơn nhưng đã vô tình trở thành cái kềm kẹp chặt không cho phép sự linh hoạt trong chính sách tiền tệ của mỗi nước ngay cả nới lỏng định lượng. Tại các nước chìm sâu trong khủng hoảng như Hy Lạp, Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha, vấn đề thất nghiệp, nghèo đói ngày càng trở nên nghiêm trọng.

24 năm liên tục nói đến từ “Mái nhà chung”, thế nhưng dường như sự tồn tại của EU đối với mỗi nước thành viên lại mang ý nghĩa rất khác nhau. Nếu ví Đức như một người chị cả, muốn lo toan cho cả gia đình EU nhưng lại hơi hà khắc và cũng không thể cưu mang nợ nần cho các em cả đời, thì Hy Lạp lại thấy những luật lệ của gia đình thật phiền toái, không hợp với tính cách, nhưng vẫn không thể sống thiếu gia đình vì có quá nhiều nợ. Những bất đồng trong chính sách giữa hai bên đã khiến mảnh ghép Hy Lạp lung lay khi đứng trước ngưỡng cửa của việc phải rời khỏi khối Eurozone (Grexit) năm 2015.

Mảnh ghép đang có nguy cơ rời khỏi mái nhà chung lớn nhất chính là nước Anh bởi sắp tới sẽ diễn ra cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên của Anh trong EU. Cho đến giờ, phe ủng hộ “Brexit” đang dần chiếm ưu thế, với tỷ lệ là 51%, trong khi chỉ có 49% cho rằng Anh nên tiếp tục ở lại EU. Nếu người dân Anh chọn kịch bản rời EU vào ngày 23/6 sắp tới, một mảnh ghép mất đi đồng nghĩa với cả một khối thống nhất sẽ mất đi nhiều liên kết. Nếu Anh ra đi thì theo sau Anh, liệu Hy Lạp, Bồ Đào Nha hay Tây Ban Nha có ra đi hay không?.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước